Vụ thảm sát ở Bình Phước

Kết thúc phiên tòa: 2 bị cáo Dương, Tiến lĩnh án tử hình

Tổng hợp (Ban Thời sự VTV, VOV, Zing News)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 06:55 GMT+7

Cả ba bị cáo tỏ vẻ mệt mỏi khi đứng nghe Thẩm phán đọc lại bảng cáo trạng trước khi tuyên án. (Ảnh: Zing.vn)

VTV.vn - Với tội ác man rợ, hai bị cáo Hải Dương, Văn Tiến bị tòa tuyên mức án tử hình. Trong khi đó, bị cáo Trần Đình Thoại lĩnh mức án 16 năm tù.

Khép lại phiên tòa: 2 án tử hình, 1 án phạt tù 16 năm

Hội đồng xét xử vào tuyên án Hội đồng xét xử nhận định, chỉ vì sự nhỏ nhen, ích kỷ, lòng thù hận và tham lam mà Dương, Tiến đã gây ra vụ thảm sát 6 người trong một gia đình để trả thù rồi cướp tài sản. Còn Thoại có hành vi giúp sức cho Dương thực hiện hành vi phạm tội. Xét tính chất vụ án, hành vi, hậu quả mà các bị cáo đã gây ra. Mạng sống con người là quan trọng, nhưng các bị cáo đã tước đoạt mạng sống cùng lúc 6 người một cách quyết liệt, man rợ, để lại nỗi đau vô bờ bến cho gia đình nạn nhân. Hành vi của các bị cáo gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Tại phiên tòa, Dương và Tiến tỏ ra ăn năn hối cải nhưng với tội ác đặc biệt nghiêm trọng đã gây ra, thể hiện ác tính rất cao, không còn khả năng giáo dục cải tạo 2 bị cáo, cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Vì các lẽ trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Hải Dương tử hình, 8 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình. Tuyên phạt Vũ Văn Tiến tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng là tử hình. Cùng 2 tội danh này, Trần Đình Thoại lĩnh mức án 16 năm tù. Ngoài ra, tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 480 triệu đồng.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Nói lời sau cùng, Dương xin lỗi gia đình 6 nạn nhân, xin lỗi Tiến và Thoại vì một phút nông nổi mà đã gây ra nỗi đau cho nhiều người. Dương xin tòa xem xét giảm nhẹ cho Tiến vì Dương chủ mưu, ép Tiến phải làm theo. Còn Tiến xin lỗi 6 nạn nhân cùng gia đình. Thoại xin lỗi gia đình bị hại, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước, người giữ quyền công tố đã tổng hợp ý kiến của các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại. Những tình tiết tăng nặng thực tế đều phù hợp với những gì bị cáo Dương đã bàn với Thoại và cùng làm với Tiến. Ông Lê Đức Xuân khẳng định: “Có luật sư cho rằng không giết cháu Na nên xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, chúng tôi đã nghiên cứu hàng ngàn vụ án, chưa có luật nào quy định không giết thêm người sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ”. Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước cũng nhấn mạnh: “Cáo trạng của VKS đã đủ căn cứ nên VKS không tranh luận về tính chất gây án man rợ, giết trẻ em nữa”.

Các luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa có cho bị cáo Dương cho rằng, bị cáo Dương luôn tỏ ra thành khẩn khai báo ăn năn hối cải trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa ngày 17/12. “Ngoài ra, khi ra tay sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ, Dương thấy bé Na khóc nhưng bị cáo đã không ra tay giết mà còn ru ngủ, nên tính người trong Dương vẫn còn. Vì vậy mong Hội đồng xét xử xem xét những tình tiết giảm nhẹ” - Luật sư đề nghị.

Luật sư Phạm Quốc Hưng, Luật sư Nguyễn Quốc Anh bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại nêu quan điểm Thoại không phạm tội có tính chất man rợ. Theo các luật sư, Thoại chỉ đi theo Dương với ý định cướp chứ Thoại không phải là đồng phạm giết người, cướp tài sản như cáo trạng VKS. Luật sư người bị hại đề nghị Thoại mức án tử hình. Theo luật sư, cần cách ly vĩnh viễn đối với bị cáo Thoại ra khỏi cộng đồng xã hội. Vì bị cáo Thoại không biết ăn năn, hối cải. Bị cáo Thoại trực tiếp giúp sức cho bị cáo Dương dẫn đến việc giết nhiều người. Vì vậy Hội đồng xét xử cần tuyên phạt bị cáo Thoại với mức án tử hình như bị cáo Dương và bị cáo Tiến. Đề nghị bồi thường số tiền 50 triệu đồng một người.

Theo quan điểm của luật sư - người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại, Thoại cũng có ý muốn cướp tài sản, Thoại cung cấp cho Dương nên Thoại cần phải bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên cả ba bị cáo mức án tử hình.

Viện kiểm sát đề nghị mức án

Theo VKS, các bị cáo phạm nhiều tình tiết tăng nặng như: Động cơ đê hèn, giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác, có tính chất côn đồ. Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như: gia đình nghèo, chưa có tiền án, tiền sự, khai báo thành khẩn; Tiến và Thoại có học thức thấp,... Xét tính chất mức độ, hành vi, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà tội ác đã gây ra, VKSND tỉnh Bình Phước đề nghị mức án: Nguyễn Hải Dương tử hình tội giết người, 6 - 8 năm Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Vũ Văn Tiến tử hình tội Giết người, 5 - 7 năm Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Trần Đình Thoại 13 - 14 năm tù Giết người, 3 - 4 năm tù tội Cướp tài sản, tổng 16 - 18 năm tù.

Đại diện VKS luật tội các bị cáo: Tính mạng của con người là quý nhất, được pháp luật bảo vệ nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ và lòng tham, các bị cáo đã giết 6 người trong gia đình ông Mỹ. Họ đang sinh sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tạo việc làm cho hàng trăm người dân địa phương. Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu. Bé Na mới 2 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, mất chị mất anh. Các bị cáo cũng là con người, cũng có khát khao sống, không biết lúc gây án các bị cáo còn tính người hay không. Các bị cáo hành động rất quyết liệt, tàn độc, man rợ. Bị cáo Dương còn mất tính người hơn khi giết 4 nạn nhân bằng cách cắt cổ, không cho họ một cơ hội sống sót.

Trong buổi chiều, bị cáo Nguyễn Hải Dương tiếp tục trả lời thẩm vấn. Dương cho rằng các nạn nhân đều nhận ra giọng nói của mình dù anh ta đã che mặt bằng khẩu trang.

Hội đồng xét xử chuyển sang phần bào chữa của các luật sư. Khi luật sư bào chữa được chỉ định cho bị cáo Nguyễn Dương hỏi bị cáo giết cháu Vỹ nhằm mục đích gì, Dương trả lời: “Bị cáo giết Vỹ để bịt đầu mối, sau đó sẽ giết hết những người trong nhà”. Dương còn khẳng định mục đích chính của mình là giết người, còn việc cướp tài sản chỉ là để đền ơn cho Tiến đã tham gia.

Trước câu hỏi của luật sư hỏi Tiến: “Liên tiếp bị cáo chứng kiến Dương sát hại nhiều người vì sao không chạy trốn hoăc truy hô?”, bị cáo Tiến trả lời bị Dương chi phối tinh thần. Bị cáo không oan nhưng ức lắm. Vì bị Dương lôi kéo, bị cáo muốn sống, bị cáo không đáng chết.


Hàng ngàn người có mặt tại phiên tòa buổi chiều ngày 17/12 (Ảnh: Zing News)

Hàng ngàn người có mặt tại phiên tòa buổi chiều ngày 17/12 (Ảnh: Zing News)

Vào lúc 11h20 ngày 17/12, Hội đồng xét xử chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương. Trả lời thẩm phán, Dương nói từ thời điểm chia tay Linh, anh ta đã nảy sinh ý định thảm sát cả gia đình người yêu. Sau khi xét hỏi xong 3 bị cáo, HĐXX quay sang hỏi chị Trinh (dì ruột bị cáo Dương). Người phụ nữ này nói: "Dương nhiều lần gửi balô cho nhưng tôi không kiểm tra nên không biết trong có gì. Khi rủ tôi cùng đi đến nhà ông Mỹ, tôi không biết đi đâu nên hỏi thì Dương nói đi lấy đồ ở Tây Ninh. Lúc quay về nhìn bảng bên đường tôi mới biết là nó chở tôi đi Bình Phước".

Cũng trong phiên xét xử sáng nay, Hội đồng xét xử cũng có i phần xét hỏi Trần Đình Thoại (27 tuổi). Trong vụ án, Thoại từng cùng Dương lên kế hoạch và cố gắng thực hiện hành vi giết người nhưng bất thành. Sau đó, tên này mua thêm dao cho Dương và từ chối tham gia giết người cùng thanh niên 24 tuổi. Thoại khai, sau khi giết người Dương có ngồi quán cà phê và nói lên đến đó (nhà nạn nhân) bị lộ nên mới giết người.


Bị cáo Trần Đình Thoại ở phiên tòa (Ảnh: Zing News)

Bị cáo Trần Đình Thoại ở phiên tòa (Ảnh: Zing News)

Cũng theo lời khai của Tiến, bị cáo cùng Dương đi vòng, trèo lên ban công ở cổng sau để vào khống chế 2 cô gái. Bị cáo tiếp tục đòi về vì còn cha mẹ nhưng Dương ép bị cáo ở lại. Bị cáo cùng Dương chia nhau ra khống chết Như và Linh, trói 2 tay, buộc vào cửa sổ và bịt miệng họ. Sau đó, bị cáo cùng Dương xuống dưới, trói vợ chồng ông Mỹ cùng Quốc Anh. Truy hỏi chỗ cất tiền, khi các nạn nhân nói không biết, bị cáo liền dùng dây siết cổ để cho Dương cầm dao đâm. Cả Linh và Như cũng vậy. Các nạn nhân không thể phản kháng vì bị cáo với Dương trói họ trước rồi mới giết. Bị cáo không dám ra tay, nhưng Dương cầm dao nhìn thẳng vào mặt khiến bị cáo rất sợ. Do bị Dương uy hiếp tinh thần nên bị cáo làm theo lời anh ta.


Bị cáo Tiến ở phiên tòa (ảnh: Zing News)

Bị cáo Tiến ở phiên tòa (ảnh: Zing News)

Theo lời khai của Tiến, khuya 6/7, bị cáo này cùng Dương đến nhà ông Mỹ. Khi gần đến nơi, Dương nói để gọi điện cho thằng nhóc ra mở cửa. Khi Vỹ mở cửa, Dương kêu bị cáo dắt xe vào và đưa cho bị cáo một khẩu bắn bi nói dùng để khống chế. Khi Dương sát hại Vỹ, bị cáo cầm dây siết cổ cho Dương ra tay. Lúc Dương cầm dao đâm Vỹ, bị cáo kêu đừng nhưng Dương vẫn đâm. Lúc đó, bị cáo đòi về nhưng Dương dọa: "Chuyện đã đến đây rồi, giờ mày đòi về là sao, về là hỏng chuyện của tao hết". Lúc đó, bị cáo mất hết tâm trí, chỉ biết nghe theo lời Dương.

Vũ Văn Tiến (24 tuổi) là bị cáo thứ hai trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Mặc dù trả lời rành mạch các câu hỏi nhưng bị cáo này trả lời cộc lốc với nét mặt bình thản. Bị cáo Vũ Văn Tiến thanh minh, lúc đó bị cáo đang đi làm thì Dương gọi điện nói có phi vụ cần giúp. Dương hẹn bị cáo ra quán cà phê bàn bạc, anh ta nói có hùn vốn 900 triệu với một người ở Bình Phước để làm ăn nên lên cướp lại. Dương nói "tao đã chuẩn bị hết đồ rồi" và rủ bị cáo cùng đi. Bị cáo không biết Dương đã chuẩn bị những hung khí gì.

Khi bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hải Dương được hỏi đầu tiên. Trả lời Hội đồng xét xử, Dương lạnh lùng trả lời từng câu hỏi. Dương trả lời bị bà Nga ngăn cấm chuỵên yêu đương giữa Dương và Linh nên Dương nảy sinh ý định trả thù. Dương thừa nhận giết hết 6 nạn nhân bằng dao.

 


Các bị cáo trong phiên xét xử (Ảnh: Zing News)

Các bị cáo trong phiên xét xử (Ảnh: Zing News)

Phiên tòa sẽ diễn ra với 2 thẩm phán và 3 hội thẩm. Để đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, lực lượng cảnh sát trực tiếp bảo vệ phiên tòa dự kiến gần 400 chiến sĩ.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, cả ngàn người đã đổ về bãi đất trống rộng 4 ha giữa trung tâm hành chính huyện Chơn Thành - nơi diễn ra phiên tòa lưu động để theo dõi. Lực lượng cảnh sát phải tạo thành hàng rào bao quanh ngăn cách với khu vực bên trong sân xử.

Đến 7h40 phút xe chở phạm đưa các bị cáo đến. Ít phút sau Dương, Tiến và Thoại được dẫn ra trong tiếng la ó của hàng nghìn người dân. Vừa trông thấy các bị cáo, một số người thân của các nạn nhân bật khóc đau đớn. Vẻ mặt của các bị cáo hết sức lạnh lùng. 

Các bị cáo ra hầu tòa gồm: Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM), Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, nguyên quán Bình Phước, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Theo cáo trạng, Dương mang lòng hận thù với gia đình ông Mỹ do bị ngăn cấm tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ). Hắn nảy sinh ý định giết cả nhà ông này để cướp tài sản. Dương rủ Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí.

Rạng sáng 5/7, Dương và Tiến đến nhà ông Mỹ để thực hiện hành vi nhưng vì không vào nhà được nên cả hai đã bỏ về. Sau đó Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Ngày hôm sau Dương rủ Tiến hỗ trợ mình nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn và hứa sẽ chia cho Tiến một phần.

Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Riêng bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) không bị sát hại. Bốn ngày sau, Dương và Tiến bị bắt. Sau một tháng điều tra, từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước