Khai báo gian dối để được xét nghiệm COVID-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 06:27 GMT+7

VTV.vn - Hành vi khai báo gian dối có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng với lỗi thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Dịch COVID-19 đang diễn biết hết sức phức tạp. Đến nay, đã có nhiều ca mắc trong cộng đồng được phát hiện. Để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu quả của các phương pháp chống dịch, tất cả những người từng có lịch trình đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, có tình trạng sức khoẻ nghi ngờ cần thực hiện khai báo y tế trung thực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp vô ý thức khi gian dối trong việc khai báo y tế để trốn tránh trách nhiệm hoặc trục lợi.

Hành vi khai báo giả đã đi du lịch tại vùng đang có dịch bệnh COVID-19 để được xét nghiệm COVID-19 là vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi khai báo gian dối có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng với lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khi bị xử lý về tội danh này, người phạm tội sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Để tránh rơi vào vòng lao lý, mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế kịp thời, trung thực, có trách nhiệm.

Phạt tới 20 triệu đồng các hành vi vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 Phạt tới 20 triệu đồng các hành vi vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

VTV.vn - Theo chế tài xử phạt mới được TP Hà Nội đưa ra, mức phạt thấp nhất là 300.000 đồng, mức phạt cao nhất lên tới 20 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

covid-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước