Khó khăn trong ngăn chặn ma túy xâm nhập từ biên giới

Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 19:25 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng địa hình biên giới phức tạp khu vực biên giới phía Nam, tội phạm ma túy đã âm thầm thẩm lậu ma túy vào nước ta bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường.

Trong khi đó, lực lượng chức năng lại đang phải đối mặt với tình trạng mỏng về lực lượng, trang bị phương tiện hạn chế dẫn đến nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn ma túy xâm nhập vào nội địa.

Địa bàn giáp ranh giữa Campuchia và thị trấn Long Bình, TP Châu Đốc tỉnh An Giang. Nơi đây là ngã ba sông, nối liền sông Hậu với sông Bình Di, hướng chảy về TP Cần Thơ. Do lòng sông Bình Di chỉ rộng khoảng 50 mét vào mùa nước nổi và 20 mét vào mùa nước cạn, đây là địa bàn khá thuận lợi tội phạm thường sử dụng để vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam.

Giới tuyến 2 nước ở giữa dòng. Một chiếc ghe chỉ mất 2 phút có thể vào được vùng đất Việt Nam. Với lực lượng có hạn, biên phòng An Giang khó có thể ngăn chặn toàn bộ phương tiện thủy có ý định vượt sông. Biện pháp nghiệp vụ chủ yếu nhờ mạng lưới bí mật trong nội địa và ngoại biên, còn ở đây, việc kiểm tra ma túy có hay không trong hàng hóa cũng chỉ nhờ vào trực giác và cảm quan.

Tại Tây Ninh với đường biên giới với Campuchia, địa hình rừng núi hiểm trở, Mỗi năm, Bộ đội Biên Phòng tỉnh đã bắt giữ 3 đến 10 vụ chuyển lậu ma túy, hầu hết ở đường mòn, lối mở cạnh cửa khẩu. Đã có không ít những vụ chống trả điên cuồng của tội phạm khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước