Lợi dụng luồng xanh, xe tải chở hơn 8 tấn bánh Trung thu nhập lậu

Anh Tuấn, Nguyễn Phương-Thứ sáu, ngày 20/08/2021 19:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là vụ vận chuyển bánh trung thu nhập lậu qua địa bàn Hà Nội với số lượng lớn nhất bị bắt giữ từ đầu năm đến nay.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa đến Tết Trung thu nên tận dụng dịp này, bất chấp trong bối cảnh cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhiều gian thương tìm đủ mọi cách vận chuyển tiêu thụ bánh trung thu nhập lậu, về thị trường trong nước, để kiếm lời.

Rạng sáng 20/8, Đội 4 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Đội CSGT số 15, QLTT số 9 bắt giữ 1 xe tải chở số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu với thủ đoạn mới là lợi dụng xe ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.

Hành vi vận chuyển hàng lậu đã bị phát hiện khi cơ quan công an bất ngờ kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai sáng 20/8.

Lợi dụng luồng xanh, xe tải chở hơn 8 tấn bánh Trung thu nhập lậu - Ảnh 1.

Hơn 8 tấn bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài này chưa đủ điều kiện tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Vì tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ cho lô hàng. Quan trọng hơn, giấy xác nhận công bố chất lượng của cơ quan chức năng - thứ để đảm bảo cho số thực phẩm này là an toàn với người sử dụng cũng không có. Hành vi vận chuyển hàng lậu đã bị phát hiện khi cơ quan công an bất ngờ kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Xe tải này được cấp phép ưu tiên hoạt động trên luồng xanh. Theo lộ trình, xe chỉ được di chuyển trên tuyến QL1 từ Lạng Sơn đến Ninh Thuận. Vậy nhưng theo tài liệu trinh sát, tài xế xe tải đã đánh xe lên Lào Cai để bốc hàng lậu, đồng nghĩa đã đi sai so với lộ trình được cấp phép.

Lợi dụng luồng xanh, xe tải chở hơn 8 tấn bánh Trung thu nhập lậu - Ảnh 2.

Thời điểm kiểm tra, tài xế xuất trình hóa đơn mà chủ hàng nói là giấy tờ đi kèm với lô hàng. Tuy nhiên, thực tế, thông tin trên những hóa đơn này không đúng với thực tế số hàng trên xe khi sai cả về chủng loại, lẫn địa chỉ lấy hàng.

Chỉ những xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch và phục vụ sản xuất thì mới được cấp phép xe ưu tiên hoạt động trên luồng xanh. Tuy nhiên ở đây lại được sử dụng vận chuyển hàng lậu với số lượng rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề về việc quản lý, giám sát, cấp phép đối với hoạt động xe tải luồng xanh như thế nào trong thời gian vừa qua.

Vì không đủ điều kiện lưu hành, toàn bộ hơn 200.000 chiếc bánh trung thu đã bị cơ quan chức năng thu giữ để mang đi tiêu hủy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước