Lừa đảo tặng vàng tri ân: Mua 10.000 đồng/chiếc nhẫn bán 300.000 đồng

Anh Tuấn-Thứ ba, ngày 18/08/2020 15:05 GMT+7

VTV.vn - Chỉ sau một thời gian chạy quảng cáo chương trình "tri ân" khách hàng, nhóm đối tượng đã dùng nhẫn vàng giả lừa 18.000 người, hưởng lợi khoảng 1,2 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, nhóm bị can mạo danh các tập đoàn, thương hiệu vàng lớn, sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách dùng hình thức tặng nhẫn vàng để "tri ân". Tuy nhiên, những chiếc nhẫn vàng có đầy đủ hộp carton, phiếu bảo hành, in thương hiệu lớn lại là vàng giả. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Phi Hùng (SN 1997, Đô Lương, Nghệ An)

"Em dùng nick ảo đăng lên các nhóm sỉ trên mạng rồi em đặt mua. Có hàng thì người ta giao tới. Mua là 10.000 - 15.000 đồng/chiếc nhưng bán là 300.000 đồng/chiếc".

Để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tiền của người khác, Hùng cùng vói nhiều đối tượng khác lập ra trang Facebook giả mạo của một tập đoàn vàng bạc lớn rồi chạy chương trình quảng cáo tri ân khách hàng. Phần quà là 1 chỉ vàng 24K.

Khách hàng sẽ được nhận tận tay món quà này nhưng phải chuyển khoản trước 400.000 đồng với danh nghĩa là nộp thuế cho nhà nước. Vì lượng người bị lừa quá nhiều, Hùng phải thuê cả 2 địa điểm ở quận Bắc Từ Liêm để làm kho hàng và nơi giao dịch chuyển hàng.

Lừa đảo tặng vàng tri ân: Mua 10.000 đồng/chiếc nhẫn bán 300.000 đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thu giữ 125kg vàng giả.

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm: "Hàng ngày, các đối tượng đều chốt đơn hàng từ 8-24h. Số lượng chốt đơn có khi lên đến hàng ngàn người. Sô tiền thu về không nhỏ lên đến hàng tỷ đồng cho tất cả các giao dịch".

Điều đáng nói, mọi giao dịch giữa ổ nhóm của Hùng và khách hàng đều thông qua Bưu cục giao dịch Tân Xuân thuộc Công ty Cổ phẩn chuyển phát nhanh Bưu điện ở Xuân Đỉnh vì giữa Hùng với bưu điện có hợp đồng từ trước. Sau khi khách hàng thanh toán, bưu cục sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Hùng.

Theo tài liệu điều tra, chỉ trong thơi gian ngắn từ đầu tháng 6/2020 đến nay, nhóm đối tượng đã giao hàng thành công và thu tiền của hơn 18.000 người trên cả nước. Chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Qua vụ án này, một lần nữa, cảnh báo người dân tình trạng cần cảnh giác khi tham gia các chương trình trúng thưởng, nhận quà tri ân trên mạng xã hội vì chỉ cần nhẹ dạ cả tin sẽ sập bẫy lừa đảo bất cứ lúc nào.

Lừa đảo bằng hình thức gọi điện thông báo trúng thưởng Lừa đảo bằng hình thức gọi điện thông báo trúng thưởng

VTV.vn - Lừa đảo bằng cách gọi điện, nhắn tin hay bằng điện thoại hay facebook không phải là hình thức mới nhưng thời gian gần đây rất nhiều người ở vùng nông thôn vẫn bị lừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước