Mất tài sản vì vay tiền thế chấp sở hữu quyền sử dụng đất

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/10/2020 10:11 GMT+7

VTV.vn - Tin tưởng, người dân đặt giấy tờ đất đai của gia đình bão lãnh cho doanh nghiệp vay ngân hàng thế nhưng doanh nghiệp ôm tiền bỏ trốn.

Do tin tưởng chỗ quen thân, bà Võ Cẩm Hồng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã thế chấp 21.500 m2 đất để bảo lãnh cho Công ty Tín Nghĩa vay Ngân hàng Thương mại Kỹ thương Việt Nam 3 tỷ đồng để nhập ô tô về bán. Tuy nhiên, không hề có chiếc ô tô nào nhập kho. Doanh nghiệp ôm tiền bỏ trốn. Hậu quả toàn bộ diện tích đất của bà Hồng đã bị ngân hàng phát mãi.

Biết được nhiều hộ dân cần tiền để phát triển kinh tế nhưng hạn mức vay ngân hàng chỉ được 10 triệu đồng, thông qua một đối tượng môi giới, Công ty Tín Nghĩa cho những hộ dân này vay số tiền cao hơn gấp 3 lần với hình thức thế chấp quyền sở hữu đất.

Mất tài sản vì vay tiền thế chấp sở hữu quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Theo người dân, lợi dụng sơ hở lúc làm hợp đồng thế chấp, Công ty Tín Nghĩa đã giở thủ đoạn chuyển toàn bộ giấy chủ quyền đất sang tên người đại diện công ty mình. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu đúng như người dân trình bày thì văn phòng công chứng không làm tròn trách nhiệm, còn doanh nghiệp đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh vào tâm lý muốn thực hiện nhanh lẹ thủ tục và vay được số tiền lớn, Công ty Tín Nghĩa đã chiếm đoạt giấy chủ quyền đất của 6 gia đình thế chấp vay ngân hàng với số tiền lên đến 10,2 tỷ đồng. Nguy hiểm hơn, đó không phải là trường hợp cá biệt mà đang diễn ra khá phổ biến đối với những hộ dân không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng hoặc tài sản thế chấp giá trị thấp nhưng muốn vay được số tiền lớn.

Mạo danh công ty cho vay tài chính lừa đảo tiền tỷ Mạo danh công ty cho vay tài chính lừa đảo tiền tỷ

VTV.vn - 12 đối tượng trong nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao lập các fanpage mạo danh các công ty tài chính để lừa khách hàng vay tiền với lãi suất thấp, lừa đảo hàng tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước