Nguyên Phó Chánh án Quận 4 chuẩn bị hầu tòa

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 08:37 GMT+7

Nguyên thẩm phán Nguyễn Hải Nam chuẩn bị hầu tòa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đã tự ý xông vào nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi những người trong nhà ra ngoài và chiếm giữ.

Tòa gia đình và người chưa thành niên đã có quyết định mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo đó, phiên tòa được xét xử vào ngày 9/12, ông Nguyễn Văn Tuấn được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Viện KSND TP.HCM tham dự phiên tòa phiên tòa có ông Nguyễn Quang Duyệt, Lê Trọng Tấn.

HĐXX xác định bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo cùng 4 trẻ nhỏ sống chung trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Bên cạnh đó, tòa triệu tập 7 cá nhân và pháp nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên tòa sắp tới, bị cáo Lâm Hoàng Tùng có 7 luật sư bào chữa còn bị cáo Nguyễn Hải Nam có 1 luật sư bào chữa.

Đây là vụ án được sự quan tâm của dư luận, xuất phát từ tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983).

Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận.

Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Cả hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 - tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác." Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, trong quá trình điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo. Nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cũng có kết luận giám định khẳng định: Dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa. Để chuẩn bị cho phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã số hóa các chứng cứ của vụ án để phục vụ việc công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại tòa.

Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước