Nhận 100 USD/người nhập cảnh trái phép, vào tù mới biết hậu quả nghiêm trọng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/05/2021 21:05 GMT+7

VTV.vn - Chủ khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú, lái xe, chủ xe.... là những đối tượng tiếp tay mà cầm đầu các đường dây xuất nhập cảnh trái phép thường xuyên móc nối.

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phương thức hoạt động của các đường dây này có điểm chung là đều có sự tiếp tay của những đối tượng trong nước. Không ít người môi giới, chủ khách sạn và lái xe đã bị xử lý nghiêm vì hành vi này.

Nhận thông tin địa chỉ ở Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh, sau đó gọi điện cho tài xế đến đón những đối tượng nhập cảnh trái phép để đưa đi một số tỉnh Tây Nam Bộ. Chỉ đơn giản như vậy là được nhận tiền, Trương Thị Lan ở Tây Ninh tưởng rằng giao dịch qua điện thoại sẽ an toàn cho đến khi bị cơ quan công an khởi tố.

"Vào đây mới biết sự việc nghiêm trọng chứ ở ngoài thì điện thoại người ta đón người, mình hưởng 100 USD/người thì thấy rất dễ dàng cho nên bị can mới làm", Trương Thị Lan - đối tượng tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép ở Tây Ninh khai.

Nhận 100 USD/người nhập cảnh trái phép, vào tù mới biết hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Kim Huy, Chủ khách sạn Anh Đào (An Giang) đối tượng tiếp tay nhập cảnh trái phép khai: "Mù quáng không hiểu hậu quả nghiêm trọng như vậy".

Khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn chính vì vậy để ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh đi sâu vào nội địa, giải pháp hiệu quả đó là kiểm soát kỹ hệ thống lưu trú và hoạt động vận chuyển.

Với tội danh tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép, các đối tượng sẽ đối mặt với mức án cao nhất lên đến 15 năm tù giam. Mức thấp nhất cũng từ 1-5 năm tù. Sẽ là cái giá quá đắt nếu chỉ vì chút lợi nhuận thu được từ việc cho thuê phòng hay vận chuyển.

Bộ Công an cũng vừa có công lệnh yêu cầu các đơn vị trên cả nước tổng rà soát, kiểm tra trên cả nước để phát hiện người nhập cảnh trái phép. Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ, trong đó cơ quan công an sẽ tập trung kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ và nơi lưu trú, truy vết, khởi tố người nhập cảnh trái phép và người môi giới.

Triệt phá nhiều đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép Triệt phá nhiều đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép

VTV.vn - Trong khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh tiếp tục được đẩy mạnh trong nước, tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tại khu vực biên giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước