Nhờ lấy lại mật khẩu Facebook, bị lừa đảo mất 24 triệu đồng

PV (Theo TTXVN)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 21:32 GMT+7

Đối tượng Khúc Thanh Bình tại cơ quan CSĐT.

VTV.vn - Nhận được tin nhắn chào mời của một người trên Facebook cho biết có khả năng lấy lại mật khẩu bị hack, anh T. chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng.

Ngày 24/1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết: Lực lượng chức năng đã điều tra, bắt giữ Khúc Thanh Bình, sinh năm 1995, ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Trước đó, Công an huyện Yên Định nhận được tin báo của anh T.Q.T, 30 tuổi, ở xã Định Bình, huyện Yên Định với nội dung: Do có nhu cầu muốn lấy lại các mật khẩu của những tài khoản cá nhân của bản thân và vợ trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nên anh T đã lên mạng và nhờ người tìm hộ. Tại mạng xã hội Zalo, anh T. được một tài khoản mang tên "Dịch vụ fb uy tín giá rẻ" nhắn tin là nếu muốn lấy lại mật khẩu cho tài khoản đã mất thì phải gửi 5 triệu đồng/tài khoản cho chủ của tài khoản nói trên và muốn bảo mật chống bị hack tài khoản thì phải gửi thêm 3 triệu đồng/tài khoản.

Sau khi hướng dẫn anh T. đăng ký các thủ tục lấy lại 3 tài khoản và mật khẩu. Anh T chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng. Khoảng 2 giờ sau, đối tượng đã nhắn tin lại tài khoản và mật khẩu cho anh T. nhưng anh T. không thể truy cập được và cũng không thể liên lạc lại được với đối tượng. Biết mình bị lừa, anh T. đã báo cáo với cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Yên Định đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung xác minh, điều tra, làm rõ và lập án đấu tranh. Đến ngày 23/1, Công an huyện Yên Định đã xác định Khúc Thanh Bình là đối tượng đã gây ra vụ lừa đảo anh T.Q.T và đã tiến hành bắt giữ đối tượng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Bình, Công an huyện Yên Định đã thu giữ 1 laptop, 2 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và nhiều tang vật có liên quan.

Tại cơ quan Công an, Bình khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã lập ra trang cá nhân "Dịch vụ fb uy tín giá rẻ" trên mạng xã hội Zalo và giả danh làm cán bộ viễn thông có chức năng hỗ trợ dịch vụ quản lý và kiểm soát các tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Khúc Thanh Bình còn cho biết có thể kiểm soát được tin nhắn của các tài khoản cá nhân. Do vậy, đã có rất nhiều các bị hại là những người đang nghi ngờ vợ hoặc chồng mình ngoại tình đã nhờ Bình kiểm soát tin nhắn trên các trang mạng xã hội. Mỗi lần như vậy, Bình yêu cầu các bị hại phải gửi vào tài khoản ngân hàng cho Bình với số tiền từ 200.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, Khúc Thanh Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Cơ quan Công an huyện Yên Định đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo qui định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước