Phá đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 180%/năm

VTV News (t/h)-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn -11 đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen quy mô lớn do Lê Công Hanh cầm đầu tại tỉnh Hải Dương vừa bị bắt giữ.

Theo đó sau khi trở về từ Nga, Lê Công Hanh (sinh năm 1993) cùng một số người hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ, cho vay tín dụng đen. Từ một cửa tiệm đầu tiên, nhóm này nhanh chóng mở thêm hàng chục cửa hàng cầm đồ ở khắp huyện Thanh Hà. Từ năm 2017 đến nay, ổ nhóm tín dụng đen này do cầm đầu đã cho gần 3.800 lượt người vay tổng số tiền gần 60 tỷ đồng với lãi suất lên đến hơn 180% một năm, thu về hơn 24 tỷ đồng.

Để thu hồi nợ, nhóm tín dụng đen này đã nhiều lần cố ý gây thương tích, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội. Tháng 10/2019, nhóm cho vay lãi đánh anh Phạm Đắc Tài (người địa phương) khiến nạn nhân tổn hại 9% sức khỏe vì không có tiền trả nợ.

Phá đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 180%/năm - Ảnh 1.

11 đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen quy mô lớn do Lê Công Hanh cầm đầu tại tỉnh Hải Dương vừa bị bắt giữ (Ảnh: Công an cung cấp)

Lê Công Hanh và Lê Công Hà khai đã cùng 16 người là nhân viên các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đến quán nước gặp anh Phạm Đắc Tài để đòi khoản nợ 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ngày. Mâu thuẫn xảy ra, Hanh hô hào đồng bọn đánh anh Tài. Còn Hà Xuyên xịt hơi cay vào mặt nạn nhân. Nguyễn Bá Sơn (26 tuổi, thuộc nhóm của Hanh) dùng hung khí chém anh Tài gây thương tích.

Công an triệu tập người liên quan nhưng nhóm hoạt động tín dụng đen đã thống nhất lời khai, cử người đứng ra nhận tội thay.

Ban chuyên án sau đó quyết định làm rõ hành vi cho vay tín dụng đen rồi mở rộng điều tra sang các vụ án khác, trong đó có vụ cố ý gây thương tích trên.

Sau quá trình theo dõi, thu thập chứng cứ, ngày 17/6, 7 tổ công tác đồng loạt kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà. Cùng lúc, cảnh sát triệu tập Lê Công Hanh, Lê Văn Hà và 9 người khác để đấu tranh, làm rõ sự việc.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hải Dương: Kháng nghị hủy toàn bộ bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án có dấu hiệu vay nợ tín dụng đen Hải Dương: Kháng nghị hủy toàn bộ bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án có dấu hiệu vay nợ tín dụng đen

VTV.vn - Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước