Phát hiện 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Huyền Trang (t/h)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 17:23 GMT+7

Kho chứa hàng găng tay y tế bị cơ quan chức năng phát hiện (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Số găng tay này được phân loại, những găng tay còn mới, đẹp, không bị rách sẽ được đóng gói và xuất ra thị trường nước ngoài với thương hiệu Avm Laxmi.

Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mckinley Resources (tại Khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.

Chủ công ty này khai nhận, đầu tháng 8/2020, Công ty đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM để thu mua 5 tấn găng tay y tế loại mới 99% và loại 1% găng tay bị lỗi màu (đã qua sử dụng) có tổng giá trị trên 1,4 tỷ đồng. Số găng tay này được phân loại, những găng tay còn mới, đẹp, không bị rách sẽ được đóng gói và xuất ra thị trường nước ngoài với thương hiệu Avm Laxmi.

Phát hiện 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng - Ảnh 1.

Số găng tay y tế bị cơ quan cơ quan chức năng phát hiện (Ảnh: TTXVN)

Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mckinley Resources đã xuất bán được 3,8 tấn găng tay y tế loại này; tại nhà xưởng của Công ty vẫn còn trên 2.100 thùng găng tay y tế đã đóng gói thương hiệu Avm Laxmi chưa kịp xuất bán. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tạm giữ số hàng hóa trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Gần đây nhất, một nhà xưởng 2.000 m2 tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình đang sản xuất khẩu trang giả và tái chế găng tay đã qua sử dụng đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Tại đây, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng được công ty BM (thuê mặt bằng tại công ty V-Link, khu công nghiệp Lương Sơn, Hòa Bình) thu gom về tái chế, đóng hộp, bán ra thị trường. Trên những chiếc găng tay vẫn còn nguyên chữ viết của các cơ sở y tế.

Phát hiện 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng - Ảnh 2.

Công nhân chỉ cần đập, vuốt, kéo giãn những phần nhăn nhúm rồi xếp lại thành chồng.

Sau khi phân loại theo tiêu chí bẩn hoặc hơi bẩn, những chiếc găng tay cao su sẽ được công nhân "phù phép" thành găng tay mới. "Công nghệ" cũng chẳng có gì phức tạp, chỉ là đập, vuốt, kéo giãn những phần nhăn nhúm rồi xếp lại thành chồng. Găng tay sau khi được phân loại, vuốt phẳng sẽ đưa đến một khu vực khác để đóng hộp.

Mỗi một bó găng tay 100 chiếc sẽ được công nhân cho vào túi nylon, xếp vào hộp rồi dán tem, không có công đoạn tẩy rửa, vệ sinh hay khử trùng nào, chỉ đơn giản là nhặt găng tay phế thải đóng vào hộp.

Tái chế găng tay y tế đã qua sử dụng với 'công nghệ' đập, vuốt, kéo giãn phần nhăn Tái chế găng tay y tế đã qua sử dụng với "công nghệ" đập, vuốt, kéo giãn phần nhăn

VTV.vn - Liên quan đến vụ việc hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế thành găng tay mới, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất xưởng tái chế này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước