"Trái đắng" cho kỹ sư CNTT muốn kiếm tiền nhanh từ làm giả giấy phép lái xe

Anh Tuấn-Thứ hai, ngày 15/08/2022 18:52 GMT+7

VTV.vn - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã triệt phá một đường dây chuyên làm giả giấy phép lái xe rồi rao bán trên mạng xã hội.

Những tấm bằng giấy phép lái xe là điều kiện bắt buộc phải có của mỗi chủ phương tiện để đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông. Vậy nhưng, hàng loạt giấy phép lái xe ô tô, xe máy các loại lại chỉ là những giấy tờ giả, được cho ra lò với số lượng lớn.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Đội trưởng Đội truy nã và truy tìm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: "Với chi phí sản xuất bằng lái xe giả trên dưới 500.000 đồng. Khi bán thì thấp nhất 1 triệu còn cao nhất là 3,5 triệu/bằng lái xe".

Vốn là kỹ sư công nghệ thông tin, đang có công việc ổn định bằng nghề ảnh viện áo cưới nhưng vì ham muốn kiếm tiền nhanh, thanh niên này lại sử dụng kiến thức của mình để hành nghề phạm pháp.

Trái đắng cho kỹ sư CNTT muốn kiếm tiền nhanh từ làm giả giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Lấy danh nghĩa của các trung tâm dạy lái xe, các đối tượng đăng tải thông tin rao bán làm giấy phép lái xe giá rẻ. Sau khi khách hàng gửi thông tin cá nhân, thẻ căn cước công dân… các đối tượng sẽ làm giả toàn bộ hồ sơ, chứng chỉ thi sát hạch và giấy phép lái xe rồi chuyển phát đến tay người mua qua đường bưu điện. Để bán được nhiều giấy tờ giả nhất có thể, đối tượng cầm đầu còn công khai chạy quảng cáo trên Facebook, Zalo, nhắn tin điện thoại nhằm tìm kiếm những người có nhu cầu.

Đối tượng Trần Văn Thưởng, người rao bán giấy phép lái xe giả khai nhận: "Tôi Lên Facebook nhắn tin mồi chài, tìm mối sản xuất để gửi đi cho khách cần làm, gom đơn để ăn phần trăm".

Đối tượng Trần Thanh Dương, người sản xuất giấy phép lái xe giả cho biết: "Vì nợ nần chồng chất nên phải kiếm công việc để trả nợ nhanh".

Trái đắng cho kỹ sư CNTT muốn kiếm tiền nhanh từ làm giả giấy phép lái xe - Ảnh 2.

Tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, chỉ trong vòng 3 tháng từ tháng 4-7/2022, các đối tượng đã làm giả khoảng 2.500 bộ hồ sơ cấp giấy phép lái xe các loại, thu lợi bất chính trên 5 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, hành vi của ổ nhóm đối tượng là đặc biệt nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nhiều người tham gia giao thông.

Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam, khởi tố 5 đối tượng ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như Hà Nam, Nam Định, Hà Nội… để điều tra về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Để ngăn chặn mối hiểm họa cho cộng đồng, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra truy xét để làm rõ những ai, cá nhân, tổ chức nào đã mua và sử dụng hàng ngàn giấy phép lái xe giả do ổ nhóm này sản xuất trong suốt thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước