Trùm buôn lậu Mười Tường bị đề nghị mức án từ 7-9 năm tù

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 17/02/2022 15:18 GMT+7

Bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/2 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 17/2, TAND tỉnh An Giang tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) cùng 4 đàn em về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo Phạm Thanh Sang (sinh năm 1982), Hồ Tuấn Linh (sinh năm 1981), Nguyễn Văn Lê (sinh năm 1984) và Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1991) cùng ngụ tại xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang đều thừa nhận vận chuyển tiền cho Hạnh.

Riêng Hạnh không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai các bị cáo khác, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định Hạnh là người tổ chức, chỉ đạo Sang, Linh, Lê, Minh vận chuyển trái phép tiền về Việt Nam.

Lời khai của Hạnh tại Cơ quan điều tra cũng như tại Tòa nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự. Bằng việc kiểm tra chứng cứ công khai tại Tòa kết hợp tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ kết luận các bị cáo có hành vi vận chuyển trái phép 470.000 USD (gần 11 tỷ đồng) từ Campuchia về Việt Nam theo sự chỉ đạo của Hạnh.

Việc vận chuyển tiền tệ qua biên giới là có liên quan đến lĩnh vực quản lý kinh tế của nhà nước nên mọi hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới đều phải đảm báo đúng quy định pháp luật. Những hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới trái pháp luật xâm phạm đến việc giữ gìn trật tự về quản lý kinh tế của nhà nước thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Trùm buôn lậu Mười Tường bị đề nghị mức án từ 7-9 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh một mực kêu oan (Ảnh: TTXVN)

“Đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng thể hiện ở hành vi và thủ đoạn phạm tội của các bị cáo, xác định đây là vụ án có đồng phạm nhưng chỉ mang tính chất giản đơn không có sự phân công vai trò, các bị cáo làm thuê cho Hạnh đã nghe theo sự chỉ đạo của Hạnh.

Về vai trò của các bị cáo, bị cáo Hạnh có nhân thân xấu, từng có tiền án về tội buôn lậu nhưng sau đó bị cáo về địa phương không ăn năn hối cải mà vẫn bất chấp pháp luật, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng để chỉ đạo các bị cáo khác vận chuyển số lượng lớn tiền trái phép qua biên giới nhằm thu lợi.

Bị cáo là người chủ mưu vai trò chính trong vụ án. Hành vi của bị cáo ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong việc quản lý ngoại hối nên cần có mức án nghiêm nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Còn các bị cáo còn lại là người làm thuê cho Hạnh, biết việc làm sai nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo Hạnh và giữ vai trò người thực hành, giúp sức nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm đồng phạm với vai trò ngang nhau” - đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm.

Từ những cơ sở trên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hạnh mức án từ 7-9 năm tù, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị tuyên phạt các bị cáo Sang, Minh, Lê, Linh mỗi bị cáo 5-6 năm tù cùng về tội danh trên.

Nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử bước vào nghị án, các bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh đều tỏ rõ sự ăn năn hối lỗi và mong Toà xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm về chăm lo cho gia đình. Riêng bị cáo Hạnh vẫn một mực cho rằng mình bị oan, mong Hội đồng xét xử xem xét.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 23/2/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước