Truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh COVID-19

PV (t/h)-Thứ sáu, ngày 26/03/2021 06:40 GMT+7

VTV.vn - VKSND TP Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Dương Tấn Hậu (bệnh nhân số 1342) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

VKSND TP Hồ Chí Minh kết luận hành vi của Hậu gây ra tổng thiệt hại vật chất là 4,4 tỷ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo VKSND TP Hồ Chí Minh, để xảy ra sự việc trên là do ban quản lý cơ sở lưu trú và cách ly tập trung của Vietnam Airlines đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác vào ngày 17/11/2020.

Cáo trạng nhận định việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên trong ban quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách phòng, chống dịch bệnh, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. Do đó, chưa đủ căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm trong ban quản lý.

Như đã đưa tin, ngày 4/11/2020, Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN5301 của Vietnam Airlines. Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines. Quá trình cách ly, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, Dương Tấn Hậu không thực hiện nghiêm quy định về cách ly và trở thành bệnh nhân 1.342 sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân khác trong cơ sở cách ly.

Trong thời gian tự cách ly tại nhà, nam tiếp viên tiếp xúc với nhiều người, làm lây bệnh cho thầy giáo dạy tiếng Anh là bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 sau đó tiếp xúc và lây bệnh cho bệnh nhân 1348, 1349.

Trước khi thực hiện chuyến bay VN5301, Hậu có thực hiện các chuyến bay khác nhưng kết quả âm tính với COVID-19 và cả nước không ai nhiễm COVID-19. Trong quá trình thực hiện chuyến bay, Hậu luôn mặc đồ bảo hộ, toàn bộ chuyến bay không có nhiễm COVID-19. Do đó, có đủ căn cứ xác định Hậu nhiễm COVID-19 trong khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, ngày 3/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật hình sự. Đến 11/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can đối với Dương Tấn Hậu.

Ngày 2/3, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) có kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Dương Tấn Hậu về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

CDC TP.HCM: Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 đã vi phạm quy định cách ly CDC TP.HCM: Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 đã vi phạm quy định cách ly

VTV.vn - Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không đã vi phạm quy định cách ly khi tiếp xúc với người nhà và bạn bè, lây nhiễm cho bệnh nhân 1347.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước