Khó - dễ chuyện giải mã virus SARS-CoV-2 biến thể

Vũ Em-Thứ năm, ngày 25/02/2021 12:40 GMT+7

VTV.vn - Nhóm chuyên gia giải mã gen virus là những người đầu tiên giúp xác định những biến thể và nguồn lây của chủng virus mới.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gen chuyên gia Nhật Bản tử vong trong khách sạn tại Hà Nội đã nhiễm biến thể 20C của virus Corona chủng mới. Đây là biến thể thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Giải mã gen virus góp phần quan trọng trong việc xác định những biến thể, nguồn lây. 

Để giải mã gen virus phải qua rất nhiều công đoạn. Một trong số này là khâu phân tích kết quả dương tính hay âm tính với virus SARS-CoV-2. Thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc cùng các cộng sự mình thực hiện phần xác định cho biết khi những ca bệnh ở Hải Dương đầu tiên xuất hiện, một người tiếp xúc gần với ca bệnh khi bay về TP Hồ Chí Minh thì có triệu chứng nên chủ động báo cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Với kết quả xét nghiệm dương tính, mẫu xét nghiệm được nhóm chuyên gia chuyên gia sinh học phân tử của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford nghiên cứu.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, cho biết: "Bản chất nhóm nghiên cứu của mình muốn bằng tất cả khả năng tìm hiểu các vấn đề dịch bệnh. Khó khăn đầu tiên là tải lượng virus có trong mẫu bệnh phẩm. Nếu càng nhiều thì giải mã càng dễ, nếu càng ít thì làm càng khó".

Khó - dễ chuyện giải mã virus SARS-CoV-2 biến thể - Ảnh 1.

Vượt qua các khó khăn, với những kinh nghiệm giải mã có sẵn, nhóm nghiên cứu đã phát hiện và công bố mẫu xét nghiệm bệnh nhân liên quan đến Hải Dương dương tính với virus SARS-CoV-2 biến chủng B1.1.7. Chủng virus này được các nghiên cứu thế giới chỉ ra có khả năng lây lan nhanh.

Với việc tìm ra các câu trả lời về virus, các chuyên gia đã góp phần trong việc phòng chống COVID-19, đồng thời là những bằng chứng để đưa ra các giải pháp nhằm giúp điều trị và kiểm soát dịch tốt hơn.

Tìm ra đột biến có thể làm suy yếu biến chủng mới của SARS-CoV-2 Tìm ra đột biến có thể làm suy yếu biến chủng mới của SARS-CoV-2

VTV.vn - Nhóm chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Public Health bang Nebraska, Mỹ, vừa phát hiện các đột biến mới trong trình tự gene của SARS-CoV-2, có thể làm suy yếu biến chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước