Hôm nay (3/7), tuyên án vụ giết người giấu xác trong bê tông

Lan Chi (T/h)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 07:13 GMT+7

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ án

VTV.vn - Sau 1 tuần nghị án, sáng nay (3/7), HĐXX TAND tỉnh Bình Dương sẽ tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án giết người rồi giấu xác trong bê tông.

Tại phiên xét xử vụ giết người giấu xác trong bê tông, chiều 26/6, đại diện VKS cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người đúng tội. VKS đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưa vụ án.

Bị cáo Lê Ngược Phương Thảo, 30 tuổi, bị đề nghị 22-23 năm tù cho hai tội Giết người và Che giấu tội phạm; Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm từ 19-21 năm tù về hai đội Giết người và Không tố giác tội phạm. Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa - mẹ của bị cáo Hà, bị đề nghị 13-15 năm tù cho hai đội Giết người và Không tốt giác tội phạm.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 25/6, bị cáo Hà đưa ra 5 điểm không thống nhất với cáo trạng. Bị cáo cho rằng mình không giết Trần Đức Linh mà chỉ tát Linh 2 cái, không đủ sức để giết chết Linh. Bị cáo cũng khẳng định không phi tang mà bảo quản xác của Linh trong phòng điều hòa nhiệt độ 16oC với hi vọng Linh chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại; khi xác bốc mùi quá, bị cáo mới bỏ xác vào thùng nhựa.

Bị cáo Hà cho biết giết chết Trần Trí Thành do cảm thấy Thành có nhiều tật xấu, sẽ gây nguy hiểm cho Hà và mọi người. "Tôi xác định chính tay mình giết Thành và nếu không giết Thành thì Thành sẽ quật lại", Hà khai trước tòa.

Hôm nay (3/7), tuyên án vụ giết người giấu xác trong bê tông - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (Ảnh: VOV)

Theo bị cáo Hà, tình tiết tăng nặng, cáo buộc bị cáo giết người trong tình trạng không thể tự vệ là không đúng; cáo trạng truy tố bị cáo Hoa (mẹ của Hà) về tội giết người là không đúng, vì khi bàn bạc giết Thành, bị cáo Hoa có biết nhưng không tham gia. Theo Hà, các bị cáo đều làm theo lời Hà, riêng bà Hoa "không đụng tay đụng chân, không bàn bạc thì không đủ cơ sở để buộc tội giết người".

Trả lời HĐXX về về quá trình tu luyện giáo phái lạ, bị cáo Hà thừa nhận mình là trưởng nhóm (gồm 8 người) và thường đưa cả nhóm đi tu luyện ở một số tỉnh, thành nhưng đều bị chính quyền địa phương ngăn cấm.

Sau các phiên xét xử, dù Hà và Thảo không thừa nhận một phần nội dung cáo buộc, Hoa và Huyên không thừa nhận hành vi 2 tội danh mà VKS truy tố, tuy nhiên, theo đại diện VKS, qua lời khai tại cơ quan điều tra và chứng cứ thu thập được, đã có đủ cơ sở để truy tố các tội danh đối với 4 bị cáo.

Bào chữa cho các bị cáo, luật sư cho rằng việc truy tố Hà giết ông Linh là không có cơ sở. VKS nhận định ông Linh "không chịu nổi tịch cốc" là suy đoán chủ quan, không có lợi cho bị cáo Hà và luật không cho phép. Trong khi đó, biên bản kết luận pháp y cái chết của ông Linh bị ngoại lực tác động lên vùng cổ, ngực gây suy hô hấp dẫn đến tử vong và điều này không liên quan đến Hà.

Theo luật sư, việc VKS định tội sai dẫn đến việc truy tố các tội danh Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm đối với các bị cáo khác là không có cơ sở.

HĐXX dành gần 1 tiếng để luật sư và đại diện VKS tranh luận, song người giữ quyền công tố bảo lưu quan điểm.

Hôm nay (3/7), tuyên án vụ giết người giấu xác trong bê tông - Ảnh 2.

Các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Hà đứng đầu nhóm 8 người thuê 1 căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để tu luyện. Sau khi 2 người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên chuyển sang thuê căn nhà khác tại xã Hưng Hòa, tỉnh Bình Dương.

Cuối năm 2018, Hà và 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịch cốc". Do phương pháp tu luyện khắc nghiệt, ông Linh đã bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại, đánh đập và bỏ mặc, khiến nạn nhân tử vong. Cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ bê tông để tránh mùi hôi.

Thời gian sau, Thành có biểu hiện hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định "tu luyện" nên Hà và 3 thành viên còn lại đã giết người này bằng cách chích điện và siết cổ. Thi thể nạn nhân Thành cũng bị phi tang bằng cách cho vào thùng nhựa, đổ bê tông. Vụ việc chỉ bị phác giác bởi chủ căn nhà nói trên, sau khi nhóm của Hà đã trả nhà và rời đi.

Liên quan đến vụ án gây rúng động này, điều đáng nói là đa phần các bị cáo đều có trình độ học vấn cao: Bị cáo Huyên có trình độ Thạc sĩ, từng làm giảng viên; Bị cáo Thảo có trình độ Đại học, từng du học nước ngoài, từng làm phiên dịch viên. Thế nhưng, tất cả đều đặt niềm tin mù quáng vào một phương pháp tu luyện kỳ dị.

Khởi đầu, cả nhóm luyện pháp luân công, sau đó, Hà đã nghiên cứu nhiều tài liệu triết học, truyện "Phong thần diễn nghĩa"; Các tác phẩm tiểu thuyết của Dan Brown như "Mật mã Davinci", "Hỏa Ngục"... thậm chí cả bộ truyện Harry Porter... để cuối cùng tổng hợp ra một phương pháp tu luyện kỳ lạ, phản khoa học. Đến nay, một số thành viên tu luyện pháp luân công đã liên lạc với phóng viên VTV, cho rằng phương pháp tu luyện của Hà là phương pháp riêng, không liên quan đến pháp luân công truyền thống.

Các thành viên khác trong nhóm cũng có biểu hiện cuồng tín tương tự Hà, luôn nghe lời Hà một cách mù quáng, không bàn bạc gì. Có bị cáo cho đến khi bị giam giữ vẫn tiếp tục tu luyện, nhịn ăn.

Rúng động tình tiết vụ giết người giấu xác trong bê tông Rúng động tình tiết vụ giết người giấu xác trong bê tông

VTV.vn - Sáng nay (25/6), Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức xét xử vụ án giết người, giấu xác trong bê tông gây rúng động dư luận tại Bình Dương hồi tháng 5/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước