Vụ bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

N.M (t/h)-Thứ năm, ngày 25/03/2021 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Nếu phát hiện có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT.

Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa chuyển hồ sơ sang bên Công an để điều tra vụ việc bệnh nhân khám bảo hiểm y tế tới 80 lần chỉ trong 2 tháng.

Như VTV News đã đưa tin, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết người có lượt khám chữa bệnh nhiều lần trong tháng 1 và 2 năm 2021 được ghi nhận trên Cổng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) do các cơ sở chuyển lên là bệnh nhân Nguyễn Tuấn Kh. có mã số thẻ GD479793… đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Triều An.

Theo đó, bệnh nhân này có số lần khám chữa bệnh bằng BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí BHYT phải chi trả hơn 60 triệu đồng. Các bệnh viện mà bệnh nhân này đến khám nhiều gồm Bệnh viện quận Gò Vấp, Bệnh viện quận 7, Bệnh viện thành phố Thủ Đức…

Sau khi phát hiện trường hợp trên, Sở Y tế đã có văn bản gửi cho các đơn vị trực thuộc cảnh báo về tình trạng trục lợi quỹ BHYT. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyển dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, nội trú của bệnh nhân theo quy định tại Thông tư 48/2017 của Bộ Y tế.

Cơ sở y tế cũng cần tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT. Điều này nhằm phát hiện người có lịch sử khám, chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng ngày để trục lợi từ BHYT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước