Vụ giết người giấu xác trong bê tông: Chủ mưu khai không phi tang xác ngay vì hy vọng nạn nhân tỉnh lại

Lan Chi (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 25/06/2020 17:31 GMT+7

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai không phi tang mà bảo quản xác của Linh trong phòng điều hòa 16 độ C với hi vọng Linh chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ giết người, đổ bê tông giấu xác nạn nhân đối với 4 bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (trú Tiền Giang), Phạm Thị Thiên Hà, Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ ruột Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (cùng trú TP.HCM). Đây là vụ án gây rúng động dư luận tại Bình Dương hồi tháng 5/2019. Hai nạn nhân trong vụ án này là: Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An, thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, thi thể bị đổ bê tông trong thùng nhựa).

Cả 4 bị cáo trong vụ án gây rúng động dư luận này đều là người có trình độ học vấn cao, riêng bị cáo Hà từng là thông dịch viên, nhân viên ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) - người cầm đầu vụ án - bị truy tố về tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Bị cáo Hà cũng là người đầu tiên được Hội đồng xét xử gọi lên xét hỏi. Dù HĐXX đã nhắc nhở Phạm Thị Thiên Hà phải xưng "bị cáo" nhưng Hà xưng "tôi" gần xuyên suốt phần xét hỏi.

Trước tòa, sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng, bị cáo Hà đưa ra 5 điểm không thống nhất với cáo trạng. Bị cáo cho rằng mình không giết Trần Đức Linh mà chỉ tát Linh 2 cái, không đủ sức để giết chết Linh. Bị cáo cũng khẳng định không phi tang mà bảo quản xác của Linh trong phòng điều hòa nhiệt độ 16oC với hi vọng Linh chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại; khi xác bốc mùi quá, bị cáo mới bỏ xác vào thùng nhựa.

Bị cáo Hà cho biết giết chết Trần Trí Thành do cảm thấy Thành có nhiều tật xấu, sẽ gây nguy hiểm cho Hà và mọi người. "Tôi xác định chính tay mình giết Thành và nếu không giết Thành thì Thành sẽ quật lại", Hà khai trước tòa.

Vụ giết người giấu xác trong bê tông: Chủ mưu khai không phi tang xác ngay vì hy vọng nạn nhân tỉnh lại - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Dân trí)

Theo bị cáo Hà, tình tiết tăng nặng, cáo buộc bị cáo giết người trong tình trạng không thể tự vệ là không đúng; cáo trạng truy tố bị cáo Hoa (mẹ của Hà) về tội giết người là không đúng, vì khi bàn bạc giết Thành, bị cáo Hoa có biết nhưng không tham gia. Theo Hà, các bị cáo đều làm theo lời Hà, riêng bà Hoa “không đụng tay đụng chân, không bàn bạc thì không đủ cơ sở để buộc tội giết người”.

Trả lời HĐXX về về quá trình tu luyện giáo phái lạ, bị cáo Hà thừa nhận mình là trưởng nhóm (gồm 8 người) và thường đưa cả nhóm đi tu luyện ở một số tỉnh, thành nhưng đều bị chính quyền địa phương ngăn cấm.

Theo cáo trạng, nhóm 4 bị cáo trên và 2 nạn nhân cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm Trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập, nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân... Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng).

Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi nên nhảy từ cửa sổ biệt thự ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn. Nhưng nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự, đã bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh tử vong. Sau khi Linh chết, nhóm này chuyển xác về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện "không bình thường". Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước