Vụ rác thải y tế lộ thiên ở Bắc Ninh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việt Cường, Minh Đức-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 22:25 GMT+7

VTV.vn - Vì sao một lượng lớn rác y tế khổng lồ tồn tại đến hàng năm trời mà không bị phát hiện? Trách nhiệm của các bên liên quan và các cơ quan chức năng ra sao?

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang chỉ là một trong hàng chục bệnh viện bán rác thải y tế cho Công ty Bảo Ngọc. Lãnh đạo Bệnh viện này khẳng định, tại thời điểm ký hợp đồng, Công ty Bảo Ngọc đủ điều kiện mua bán phế liệu không nguy hại. Đây là loại rác thải y tế thông thường được phép thu gom để tái chế.

Ông Đào Minh Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cho biết: “Họ cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề về mua bán tái chế đồ phế thải y tế”.

Một điều kiện nữa để Công ty Bảo Ngọc có thể mua bán chất thải y tế thông thường là phải có cam kết bảo vệ môi trường. Năm 2014, UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã có văn bản chấp nhận cam kết.

Theo cam kết, Công ty Bảo Ngọc phải xây dựng kho lưu trữ phế liệu. Tuy nhiên, công ty này đã không thực hiện. Như vậy, việc giám sát của các cơ quan chức năng huyện Yên Phong là không hiệu quả.

Vụ “núi rác thải y tế” tại Bắc Ninh: Công ty TNHH Bảo Ngọc thu mua rác thải là trái quy định Vụ “núi rác thải y tế” tại Bắc Ninh: Công ty TNHH Bảo Ngọc thu mua rác thải là trái quy định

VTV.vn -Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện Công ty TNHH Bảo Ngọc ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang tập kết một lượng lớn rác thải y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Bắc Ninh xác minh Núi rác thải y tế giữa làng ung thư Bộ Y tế yêu cầu Bắc Ninh xác minh "Núi rác thải y tế giữa làng ung thư"

VTV.vn - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh gửi báo cáo về sự việc trước 15h ngày 4/8 để trả lời công luận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước