Vụ "siêu lừa" Alibaba: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

N.M (t/h)-Thứ ba, ngày 09/08/2022 19:15 GMT+7

Một trong những dự án ma của Công ty Alibaba. Ảnh: Báo Giao thông

VTV.vn - Trước đó, dự kiến phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, 'rửa tiền' xảy ra tại Công ty Alibaba sẽ diễn ra vào ngày 12/8 và kéo dài 2 tháng.

Chiều 9/8, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ lừa đảo, ‘rửa tiền’ xảy ra tại Công ty Alibaba.

Do vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố để yêu cầu điều tra bổ sung đối với Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ‘rửa tiền’ nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Đây là vụ án "kỷ lục" về số lượng bị hại, số lượng bút lục hồ sơ, người liên quan. Với số lượng bị hại lên đến hơn 4.300 người, khoảng 200 người được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án được đựng trong cả trăm thùng và được cơ quan tố tụng chở bằng 2 xe tải.

TAND TP Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch giữ an ninh trật tự cho phiên tòa với số lượng người liên quan thuộc mức "khổng lồ" này.

Được biết, để đảm bảo quyền lợi cho các bị hại, TAND TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch xét xử cụ thể. Ngoài việc sử dụng 2 phòng xét xử, tòa còn phải dựng thêm rạp ở ngoài sân cho các bị hại ngồi. Tòa đã phát hành giấy mời cho từng bị hại. Do số lượng bị hại quá đông, tòa dự kiến sẽ tiến hành xét hỏi các bị hại theo từng dự án, hợp đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 12/8 đến ngày 12/10, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiền và Châu Hoàng Sơn.

Vụ siêu lừa Alibaba: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện khi bị dẫn giải về cơ quan công an. Ảnh: NLĐ

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 'Rửa tiền'.

Theo tài liệu truy tố, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện pháp luật.

Sau đó, các công ty trực thuộc Alibaba này đã mua một số lượng lớn đất nông nghiệp khắp các tỉnh thành: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng…

Dòng tiền có được từ các dự án 'ma' được chuyển về cho công ty mẹ.

Tháng 9/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Công an triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba. Bằng thủ thuật của mình, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước