Xét xử sơ thẩm vụ án kinh tế tại Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn

Đặng Quang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 17:29 GMT+7

Các đối tượng có mặt tại tòa

VTV.vn - Hôm 8/6, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 46 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Trong đó, 31 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức ngành Hải quan của An Giang và TP.HCM.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Thị Bích Tuyền là giám đốc của 2 công ty ở An Giang đã câu kết với Lê Dũng - nguyên giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, ký 145 hợp đồng ngoại thương khống, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Tổng giá trị các hợp đồng 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là 134 tỷ 500 triệu đồng. Điều đáng nói là, các bộ hồ sơ khống trót lọt là do có sự tiếp tay, ký khống của các bị cáo: Nguyễn Văn Biên - nguyên chi Cục trưởng chi Cục hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang cùng các cấp dưới của mình.

Đầu mối vụ việc bị phanh phui khi lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan tìm ra 2 container khai là thuốc lá Caraven nhưng lại chứa 20 tấn gạo ở Cảng Sài Gòn. Vụ án còn liên quan đến 3 bị cáo nguyên là công chức Chi cục hải quan Sài Gòn khu vực 4.

Bằng thủ đoạn gian dối lập các hợp đồng mua, bán và thanh toán khống thuốc lá điếu qua Campuchia nhằm có bộ hồ sơ xuất khẩu xin hoàn thuế giá trị gia tăng, Cục thuế TP.HCM cho hoàn thuế trong 5 kỳ, các bị cáo đã chiếm hưởng số tiền là 80 tỷ 329 triệu 200 ngàn đồng. Dự kiến phiên tòa kết thúc vào ngày 28/6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước