Xét xử vụ Đồng Tâm: Lê Đình Công liên tục thay đổi kháng cáo

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ hai, ngày 08/03/2021 19:59 GMT+7

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm ngày 8/3. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Bị cáo Lê Đình Công ban đầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, khi ra tòa thay đổi sang kêu oan, được HĐXX và đại diện VKS giải thích lại quay về xin giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 8/3, phiên xử phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra với phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Lê Đình Công (bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình) cho biết, trước vụ án này, bị cáo từng bị phạt 3 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại tòa phúc thẩm, ban đầu, Công thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là chủ mưu, bàn bạc việc chống đối cảnh sát, giết người… là sai. Tuy nhiên, bị cáo này dừng kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, xin xem xét tội danh và cho rằng, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ.

Lê Đình Công thừa nhận đã góp tiền mua vũ khí phục vụ cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn… Ngoài ra, Công nhiều lần livestream (phát trực tiếp) các buổi họp của "Tổ đồng thuận" (do ông Lê Đình Kình thành lập), hô hào chống đối cơ quan chức năng.

Trong khi livestream, Công từng đe dọa "sẽ giết 300 cảnh sát" nếu họ tiến vào Đồng Tâm.

"Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối", Lê Đình Công khai tại tòa phúc thẩm.

Về việc 3 chiến sĩ cảnh sát bị ngã xuống hố, bị thiêu hi sinh, Công khai không biết và sát hại họ là Lê Đình Chức. Chức dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ.

Bị cáo này khẳng định, sáng hôm xảy ra vụ án, Công chỉ livestream để hô hào mọi người ra Đồng Sênh giữ đất. Từ đó, bị cáo này cho rằng, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, bị cáo lại thừa nhận đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát. Bị chủ tọa vặn hỏi, Công cho rằng khi ném lựu đạn đã không rút chốt.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến là những bị cáo cầm đầu, vừa tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Công được xác định là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an…

Công tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Bị cáo là người chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi; trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng.

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Công lý được thực thi - Lương tâm thức tỉnh Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Công lý được thực thi - Lương tâm thức tỉnh

VTV.vn - Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, từ phần xét hỏi, tranh luận đến khi nói lời sau cùng, hầu hết các bị cáo đều chủ động bày tỏ sự hối hận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước