179 bình ''khí cười'' thu giữ tại nhà đối tượng Phan Dũng.
Ngày 13/2/2026, Công an thành phố Huế cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 05 bị can về tội “Buôn bán hàng cấm” theo Điều 190 và “Vận chuyển hàng cấm” theo Điều 191 Bộ luật hình sự.
Các bị can gồm: Phan Tuấn Quân (sinh năm 2003); Phan Tuấn Bôn (sinh năm 2001); Phan Tuấn Tú (sinh năm 2008); Phan Dũng (sinh năm 1975, cùng trú tại phường An Cựu, thành phố Huế) và Nguyễn Tấn Đức (sinh năm 1992, trú tại xã Phù Mỹ Tây, tỉnh Gia Lai).
Theo điều tra ban đầu, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện đường dây mua bán trái phép khí N₂O, thường gọi là “khí cười” do một nhóm đối tượng có hộ khẩu thường trú tại thành phố Huế tổ chức thực hiện trên không gian mạng với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Đơn vị đã báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá.
Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra địa chỉ đường Hoàng Thị Loan (nhà do Phan Dũng) làm chủ, phát hiện các đối tượng đang cất giấu 179 bình khí N₂O với tổng khối lượng khoảng 1.074kg; 160 van xả khí; 70 túi nylon đựng bóng cao su – là các dụng cụ dùng để đưa khí N₂O trực tiếp vào cơ thể người sử dụng.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận dù biết việc kinh doanh, buôn bán khí N₂O là hành vi vi phạm pháp luật nhưng do lợi nhuận cao nên đã câu kết thực hiện. Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm này sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram và ứng dụng nhắn tin ẩn danh để trao đổi, giao dịch; đồng thời thanh toán qua nhiều tài khoản khác nhau nhằm che giấu dòng tiền. Trong thời gian ngắn, các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.
Cơ quan Công an đã áp dụng biện pháp ngăn chặn “Bắt bị can để tạm giam” đối với 2 bị can là Phan Tuấn Quân và Phan Tuấn Bôn; áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với 3 bị can Phan Tuấn Tú, Phan Dũng và Nguyễn Tấn Đức để phục vụ điều tra.
Khí N₂O là mặt hàng thuộc danh mục cấm sử dụng cho con người, chỉ được phép dùng trong một số lĩnh vực công nghiệp, y tế có sự kiểm soát chặc chẽ. Việc lạm dụng, hít trực tiếp khí cười có thể gây tổn thương não, rối loạn thần kinh, suy hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí dẫn đến tử vong.
Bình luận (0)