Tại phiên trọng thể Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 được diễn ra với sự tham gia của 238 đại biểu đại diện trí tuệ, khát vọng và ý chí của hơn 13.000 đoàn viên, thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Tham dự chương trình có ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương; ông Ngô Văn Cương, Phó Bí thư Đảng uỷ MTTQ, các đoàn thể Trung ương; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
Phát biểu khai mạc phiên trọng thể Đại hội, đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương khẳng định: "Đại hội là sự hội tụ, kế thừa, và tiếp nối bề dày truyền thống, kinh nghiệm quý báu của các tổ chức đoàn, cơ quan đơn vị, là kết tinh trí tuệ, của các tổ chức trong thời gian vừa qua".

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Đây là dịp để tuổi trẻ MTTQ, các đoàn thể Trung ương xác lập tầm nhìn, mục tiêu và định hướng phát triển cho cả nhiệm kỳ trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng tham mưu, phản biện xã hội, vận động quần chúng và chăm lo, đồng hành để thanh niên phát triển toàn diện, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức và chuyên nghiệp trong nhiệm vụ.
Mục tiêu ít nhưng rõ, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, dễ học tập
Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương ghi nhận, Đoàn Thanh niên MTTQ, các đoàn thể Trung ương thời gian qua đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, mang đậm dấu ấn và phong cách trí tuệ của tuổi trẻ thông qua các phong trào, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng sống, nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần….

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương ghi nhận, Đoàn Thanh niên MTTQ.
Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được thực hiện bài bản, khoa học; cán bộ cơ sở và đoàn viên ngày càng nâng cao chất lượng, trưởng thành từ phong trào và thực tiễn để trở thành đội ngũ kế cận tin cậy cho hệ thống chính trị.
Thời gian tới, ông Long nhấn mạnh, tuổi trẻ MTTQ, các đoàn thể T.Ư cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương… Cần kiên định, bám sát 3 quan điểm chỉ đạo lớn: lấy nhân dân làm trung tâm, kết hợp dân chủ - kỷ cương - pháp quyền và lấy kết quả thực chất có thể đo lường làm thước đo.
Đẩy mạnh đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn, gắn chặt với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trong khối. Cần chuyển mạnh từ "đúng hướng sang đúng và đủ kết quả, từ phong trào mang tính hình thức sang hiệu quả thiết thực, xác định rõ "việc gì, ai làm, bao giờ xong và đo bằng gì, kết quả thế nào".
Đoàn Thanh niên MTTQ, các đoàn thể T.Ư vừa phải phát huy vai trò của thanh niên, vừa phải đồng hành cùng thanh niên, là cầu nối giữa thanh niên với Đảng và Nhà nước để tham mưu các cơ chế, chính sách, phát huy thanh niên trong các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ông Long nhấn mạnh, tuổi trẻ trong khối cần phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên trong học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng tham mưu, nghiên cứu chính sách, tổ chức vận động quần chúng. Khơi dậy tinh thần tự học, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hình thành lớp cán bộ trẻ "vừa hồng vừa chuyên" đáp ứng yêu cầu của hệ thống Mặt trận và các đoàn thể.
Cần quan tâm xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh từ cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn và chất lượng bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Đoàn Thanh niên phải là lực lượng đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái trên không gian mạng.
Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội theo phương châm "mục tiêu ít nhưng rõ, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, dễ học tập", mỗi nhiệm vụ đều phải gắn với sản phẩm cụ thể và kết quả rõ ràng, tác động thiết thực.
Phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng và Nhân dân
Tại Đại hội, ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN cho rằng, đại hội hôm nay là dịp để khẳng định vai trò, trách nhiệm và không gian cống hiến của tuổi trẻ trong việc chuẩn bị nguồn lực, tạo nền tảng tư tưởng, sẵn sàng cho các sự kiện lớn sắp tới của Đảng, đất nước và MTTQ Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN.
Đây là giai đoạn nhiều thử thách khi tổ chức Đoàn vừa được hình thành, vận hành trong một không gian công tác mới với yêu cầu cao, phạm vi rộng và tính chất đặc thù. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, sự trách nhiệm và nỗ lực của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên trong khối đã nỗ lực, xác lập phương thức công tác phù hợp với môi trường mặt trận và các đoàn thể T.Ư.
Ông Nguyễn Minh Triết đánh giá, hoạt động của Đoàn ngày càng sát với nhiệm vụ chính trị, phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng và Nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dù mới thành lập (từ tháng 6/2025) nhưng tuổi trẻ MTTQ, các đoàn thể T.Ư đã cho thấy khả năng dân vận khéo trong việc huy động được nguồn lực xã hội, góp phần lan toả hình ảnh của tuổi trẻ mặt trận.
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 kiện toàn tổ chức, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với Tổ quốc, với Nhân dân và với sự nghiệp đổi mới đất nước.
Trên nền tảng những quyết nghị của Đại hội, mỗi cán bộ, đoàn viên sẽ tiếp tục rèn luyện, dấn thân, tiên phong trong học tập, lao động, sáng tạo và tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, hiện đại, xứng đáng là đội quân xung kích, là nguồn lực trẻ trung, tin cậy của Đảng và hệ thống chính trị.

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương khóa I, nhiệm kỳ 2025 – 2030; đồng chí Nông Quỳnh Ngân được chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; đồng chí Phan Huy Thành được chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương khóa I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã công bố quyết định chỉ định 21 đồng chí tham gia Ban Chấp hành, 7 đồng chí tham gia Ban Thường vụ.
Bình luận (0)