Vì sao 'Bánh đúc có xương' hút khán giả?

Linh Lan (Thể thao & Văn hóa)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 15:40 GMT+7

Bộ phim gia đình lấy tứ từ câu ca dao "Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng" đang phát sóng trên VTV1 đang hút khách bởi sự gần gũi, chân thực...

1. Trong phim Bánh đúc có xương (BĐCX) nhân vật nữ chính Bảo Khánh ra sức phản đối chuyện bố đi bước nữa. Nhưng rồi chính Bảo Khánh cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi kết hôn với Chí Kiên, một người đàn ông đã ly dị, một mình nuôi con gái.

Sống trong gia đình mới, Bảo Khánh mang tiếng là "dì ghẻ" nhưng lại bị con chồng bắt nạt và liên tục bị vợ cũ của chồng phá. Bà nội Bảo Khánh từ chỗ khắt khe với vợ hai của con trai giờ bắt đầu thấm thía cảnh cháu gái của mình phải làm vợ hai nhà người. Vòng luẩn quẩn này khiến các mối quan hệ rối tung.

Những tập đầu BĐCX chủ yếu tập trung vào xung đột giữa bà nội của Bảo Khánh và mẹ kế của cô. Xung đột kiểu đi ra đi vào chạm mặt đã thấy "ngứa mắt" và cách ứng xử "kinh điển" của những bà mẹ chồng Việt Nam trong phim khiến khán giả vừa thích thú vừa khó chịu.

Diệu Hương (phải) và Hà Anh trong vai mẹ kế, con chồng

Diệu Hương (phải) và Hà Anh trong vai mẹ kế, con chồng

2. Diễn xuất của NSƯT Ngọc Lan là điểm sáng của phim. Hình ảnh bà mẹ chồng ngồi ăn bánh đúc, rồi kêu lên: “Sao bánh đúc lại có xương thế này?” nhằm nói mỉa cô con dâu không khỏi khiến khán giả… ghê người. Ánh mắt sắc lẹm, đôi môi mà khi nói lúc nào cũng như mím chặt của NSƯT Ngọc Lan càng tăng thêm cảm giác căng thẳng, đáng sợ.

Cặp diễn viên chính trong phim là Diệu Hương (vai Bảo Khánh) và Hồng Minh (vai Chí Kiên) sau vài tập đầu diễn hơi cứng, càng về sau càng nhập vai. Sau vai bà mẹ kế trẻ cá tính ở phim Cầu vồng tình yêu, Diệu Hương đã hóa thân khá ngọt vai bà mẹ kế trẻ tận tụy trong BĐCX. Diễn xuất của cô có độ "đằm" hơn trước, dù vẫn hơi cường điệu.

Trong khi đó diễn xuất của Hồng Minh giản dị hơn. Hồng Minh có ánh nhìn rất tình cảm, khuôn mặt chân chất, nhưng vẫn có vẻ gì từng trải bên trong ẩn chứa nỗi đau. Anh vào vai ông bố gà trống nuôi con một cách thuyết phục.

Thành công của bộ phim còn nhờ tuyến nhân vật phụ do NSƯT Minh Châu và NSƯT Đức Khuê đảm nhiệm. Với vai hai bà lang băm đồng bóng, Minh Châu đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới vì từ trước đến nay bà toàn đóng vai chính diện. Vẻ tất tưởi, nhiều chuyện, phiền phức và đôi lúc bất cần đời của bà tạo nên một nhân vật hài duyên và cá tính.

Còn NSƯT Đức Khuê với phong cách hài quen thuộc vẫn tiếp tục được yêu thích trong phim này. Đức Khuê giữ vai trò tuyến sinh lực chính, ngoài nhiệm vụ giữ hòa khí cho gia đình, anh còn là người "hạ hỏa" cho vợ cũ của Chí Kiên.

BĐCX gần gũi chân thực bởi những nhân vật trong phim không "một màu", không phân biệt tốt xấu rõ ràng. Mỗi người đều có ưu nhược riêng, ai cũng mặt tốt mặt xấu. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng họ cũng đều hướng về gia đình với tất cả tấm lòng yêu thương. Đó là giá trị thông điệp lớn nhất mà bộ phim đem lại.

Một trong những nhân tố góp phần cho thành công của BĐCX chính là khâu thu tiếng đồng bộ, thay vì lồng tiếng.

"Đây là một bộ phim gia đình, được thu tiếng đồng bộ là hay nhất vì nó gần gũi, chân thật. Nhưng cũng vì thế mà làm việc khó khăn hơn, nếu nhà sản xuất không chủ động cho thu tiếng đồng bộ từ đầu tôi cũng không dám nhận. Ban đầu diễn viên cũng rất căng thẳng, nhưng khi quen rồi họ rất thích. Các diễn viên lớn tuổi như Minh Châu, Ngọc Lan đáp ứng rất tốt thu tiếng trực tiếp", đạo diễn Thái Huyền nói.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước