Phố Wall chia rẽ: Tiếp tục rót tiền hay "chốt lời" cổ phiếu AI?

Minh Hằng

16/12/2025 10:11 GMT+7

VTV.vn - Sau ba năm bùng nổ nhờ AI, Phố Wall bắt đầu chia rẽ khi lo ngại bong bóng và chi phí leo thang đối đầu với kỳ vọng dài hạn từ các “ông lớn” công nghệ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau ba năm bùng nổ kể từ khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn thu hút dòng tiền khổng lồ, song ngày càng xuất hiện nhiều hoài nghi về khả năng duy trì đà tăng trưởng hiện tại. Trên Phố Wall, các nhà đầu tư đang tranh luận gay gắt về việc nên thu hẹp hay tiếp tục gia tăng mức độ tiếp xúc với cổ phiếu AI trước nguy cơ “bong bóng” có thể vỡ trong những năm tới.

Chỉ số S&P 500 đã trải qua đợt tăng giá kéo dài 3 năm, bổ sung khoảng 30.000 tỷ USD giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Alphabet, Microsoft, cùng những doanh nghiệp hưởng lợi từ làn sóng đầu tư hạ tầng AI như Nvidia, Broadcom và các công ty cung cấp điện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một loạt tín hiệu cho thấy tâm lý thận trọng đang gia tăng, thể hiện qua đợt bán tháo cổ phiếu Nvidia, cổ phiếu Oracle giảm mạnh sau khi công bố chi phí đầu tư AI leo thang, cũng như sự suy yếu của các doanh nghiệp có liên hệ chặt chẽ với OpenAI.

Ông Jim Morrow, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty tư vấn và quản lý đầu tư Callodine Capital Management, nhận định thị trường đang bước vào giai đoạn “then chốt”, khi nhà đầu tư buộc phải đánh giá liệu lợi nhuận từ các khoản đầu tư AI có thực sự tương xứng với kỳ vọng hay không. Theo ông, câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn đã được kể đủ lâu, và giờ là lúc thị trường kiểm chứng hiệu quả thực tế.

Những lo ngại xoay quanh chi phí phát triển AI ngày càng lớn, tính ứng dụng thực tiễn và câu hỏi liệu người tiêu dùng có sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ AI ở quy mô lớn hay không. Câu trả lời sẽ có tác động đáng kể tới triển vọng của thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh những cổ phiếu công nghệ lớn đang chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong các chỉ số.

Theo ông Sameer Bhasin, chuyên gia tại công ty đầu tư Value Point Capital, các cổ phiếu AI thường không điều chỉnh chỉ vì tăng trưởng chậm lại, mà khi tốc độ tăng trưởng không còn tiếp tục được đẩy nhanh. Điều này khiến thị trường đặc biệt nhạy cảm trước bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào.

Dù vậy, nhiều yếu tố tích cực vẫn được duy trì. Các tập đoàn công nghệ lớn sở hữu tiềm lực tài chính mạnh mẽ đã cam kết tiếp tục đầu tư mạnh vào AI trong những năm tới. Đồng thời, những nhà phát triển dịch vụ AI, trong đó có Google của Alphabet, vẫn không ngừng giới thiệu những mô hình mới với năng lực ngày càng cải thiện. Chính sự đan xen giữa kỳ vọng dài hạn và rủi ro ngắn hạn đang tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi về tương lai của cơn sốt AI trên Phố Wall.

Trước đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng sẽ chậm lại và lạm phát sẽ tăng ở Mỹ trong năm tới, khi thị trường lao động suy yếu và áp lực giá từ thuế quan vẫn còn.

OECD dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm còn 1,7% vào năm 2026 và sau đó tăng trở lại lên 1,9% vào năm 2027. OECD dẫn ra tăng trưởng việc làm yếu hơn và tác động giá cả từ thuế quan, đồng thời cho biết việc cắt giảm lãi suất hơn nữa “dường như là hợp lý”, ngay cả khi lạm phát dự kiến tăng lên 3% vào năm tới so với 2,7% của năm nay.

Theo mạng tin Axios, báo cáo của OECD còn kèm theo một cảnh báo u ám hơn, đó là tình hình có thể xấu hơn nếu bong bóng thị trường chứng khoán do AI thúc đẩy vỡ tung.

OECD cho rằng một rủi ro đáng kể đối với triển vọng là khả năng điều chỉnh trên thị trường chứng khoán - vốn đã được nâng đỡ bởi kỳ vọng lợi nhuận cao từ đầu tư vào AI - mặc dù những tiến bộ mới trong AI có thể thúc đẩy tăng trưởng trong những năm tới.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất của Mỹ giảm mạnh nhất trong 4 tháng vào tháng 11 do lượng đơn đặt hàng giảm, cho thấy các nhà sản xuất đang phải vật lộn để thoát khỏi tình trạng trì trệ kéo dài. Theo dữ liệu công bố ngày 1/12, chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) giảm 0,5 điểm xuống còn 48,2, ở dưới mức 50, cho thấy sự suy giảm, trong 9 tháng liên tiếp.

Cuộc khảo sát cho thấy nền tảng sản xuất của Mỹ vẫn đang bị sa lầy bởi bất ổn chính sách thương mại và chi phí sản xuất tăng cao. Chỉ số giá vật liệu đã tăng lần đầu tiên sau 5 tháng và cao hơn khoảng 8 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn hàng giảm trong tháng 11 với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7, trong khi lượng đơn hàng tồn đọng giảm mạnh nhất trong 7 tháng.

Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Doanh nghiệp Sản xuất ISM, Susan Spence, cho biết sự không chắc chắn về thuế quan đang thúc đẩy sự sụt giảm này vì khách hàng đang trì hoãn đơn đặt hàng cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về chi phí hàng hóa.

Theo tờ The Wall Street Journal, việc chính quyền Tổng thống Donald Trump miễn thuế đối ứng đối với chuối, cà chua, cà phê, ca cao, thịt bò và một số nông sản khác chưa thể kìm hãm chiều hướng tăng giá thực phẩm tại Mỹ. Lý do là các sản phẩm nhập khẩu được miễn thuế đối ứng còn hạn chế, đạt tổng giá trị nhập khẩu là 51 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-8/2025, chiếm 1/3 kim ngạch nhập khẩu thực phẩm và đồ uống của Mỹ và chỉ bằng 2% tổng giá trị nhập khẩu 2.300 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Lý do chính quyền Tổng thống Trump lựa chọn cắt giảm các sản phẩm này vì có bỏ thuế cũng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn thu ngân sách. Theo số liệu hải quan Mỹ, từ đầu năm 2025 đến nay, các nhà nhập khẩu Mỹ đã nộp ngân sách khoảng 154 tỷ USD tiền thuế, trong khi thu từ thuế quan đối với các sản phẩm được miễn thuế chỉ là 2,6 tỷ USD, chiếm 1,7% nguồn thu từ thuế nhập khẩu.

Tin liên quan

Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026

Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026

VTV.vn - Nhiều ngân hàng Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2026 khi Fed giảm lãi suất, chênh lệch lợi suất toàn cầu thu hẹp, dù vẫn còn ý kiến trái chiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.