Đức cân nhắc hỗ trợ thiết bị quân sự cho Iraq

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 13/08/2014 06:19 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: DPA)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bất ngờ tuyên bố sẽ hỗ trợ thiết bị quân sự cho quân đội Iraq, cũng như lực lượng người Kurd ở miền Bắc nước này trong thời gian sớm nhất. Tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố đưa ra trước đó một ngày.

Theo Bộ trưởng Leyen, Berlin sẽ sử dụng mọi khả năng hiện có để cung cấp các thiết bị quân sự cho quân đội Iraq và người Kurd như xe bọc thép, máy dò mìn, mũ và áo bảo hộ, hay đồ cứu thương. Bà khẳng định hiện tất cả các cơ quan thuộc quân đội Đức đang rà soát để có thể hỗ trợ một cách nhanh nhất cho Iraq. Bộ Quốc phòng cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Đức để tổ chức triển khai hàng viện trợ quân sự, có thể sẽ qua một nước thứ ba.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức cũng để ngỏ khả năng viện trợ vũ khí cho người Kurd ở Iraq, đồng thời khẳng định sẽ thảo luận cụ thể về vấn đề này nếu việc cung cấp vũ khí có thể giúp Iraq tránh nạn diệt chủng.

Trước đó, bà Leyen đã hoan nghênh quyết định của Mỹ viện trợ quân sự cho người Kurd. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng cho rằng có thể xem xét cung cấp vũ khí cho Iraq trong những "trường hợp đặc biệt" song không nên quá vội vàng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước