Giám đốc WHO: Tỉ lệ lây truyền Ebola qua đường hàng không rất thấp

Minh Nguyệt-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 12:00 GMT+7

Một nhân viên y tế đo nhiệt độ hành khách bằng thiết bị hồng ngoại ở sân bay quốc tế Felix Houphouet Boigny, Bờ Biển Ngà. (Ảnh: Reuters)

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, nguy cơ lây truyền Ebola qua đường hàng không là thấp.

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra chỉ dẫn về vấn đề hàng không trong bối cảnh dịch Ebola đang hoành hành tại các nước Tây Phi. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, nguy cơ lây truyền Ebola qua đường hàng không là thấp.

Kenya sẽ không đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ 4 nước đang có dịch Ebola tại khu vực Tây Phi. Sân bay quốc tế Jomo Kenyatta của Kenya, một trong những sân bay bận rộn nhất của khu vực châu Phi sẽ tiếp tục đón nhận khoảng 75 chuyến bay/tuần đến và đi của khu vực này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới có chỉ dẫn về đường hàng không trong tình hình dịch Ebola. Theo tổ chức Y tế thế giới, virus Ebola chủ yếu lây truyền qua chất dịch tiết của cơ thể vì thế nguy cơ truyền nhiễm qua đường hàng không là ở mức thấp.

Tiến sĩ Isabelle Nuttall, Giám đốc WHO về năng lực cảnh báo và phản ứng toàn cầu cho biết: "Việc lây truyền Ebola qua đường hàng không là rất thấp do căn bệnh không lây truyền qua không khí. Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo bất kỳ hạn chế đi lại bằng đường hàng không. Các hãng hàng không phải tự nhận thức các nguy cơ và họ phải kiểm soát tác động kinh tế tại các nước đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này”.

Cũng theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới, các hoạt động viện trợ nhân đạo và kinh doanh vẫn có thể diễn ra bình thường.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Ebola và kêu gọi một sự hợp tác quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Tính đến nay đã có 1.069 người chết do virus Ebola.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước