Indonesia: Xét xử vụ kiện của ứng cử viên Tổng thống

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 06/08/2014 12:47 GMT+7

Ứng viên thất cử Prabowo Subianto. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hôm nay (6/8), Tòa án Hiến pháp Indonesia bắt đầu mở phiên đầu tiên xét xử vụ kiện về kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/7 vừa qua, theo đơn kiện của ứng viên thất cử Prabowo Subianto.

Phát biểu với giới truyền thông, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Indonesia kêu gọi những người ủng hộ của cả ứng viên thất cử và đắc cử tổng thống không tổ chức biểu tình trong thời gian diễn ra các phiên xét xử của Tòa án Hiến pháp. Dự kiến sau 14 ngày làm việc, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Indonesia sẽ triển khai 22.000 nhân viên xung quanh khu vực Tòa án Hiến pháp trong suốt thời gian xét xử vụ kiện và đảm bảo an toàn 24/24 cho toàn bộ các thành viên Hội đồng thẩm phán.

Trước đó, ngày 22/7, Ủy ban Bầu cử quốc gia Indonesia đã tuyên bố ứng viên Joko Widodo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với tỷ lệ phiếu 53,15% so với 46,85% của ứng viên đối thủ Prabowo Subianto.

Ngày 25/7, ông Prabowo Subinato nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp cáo buộc cuộc bầu cử đã bị gian lận. Tòa án Hiến pháp Indonesia cũng vấp phải các vụ kiện tương tự của bên thất cử trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 và 2009, song đều đã đưa ra phán quyết cuối cùng công nhận kết quả do Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước