Nga cảnh báo "đáp trả" mọi nỗ lực “cản trở” đoàn xe chở hàng nhân đạo

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 19:17 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Nga gửi đoàn xe cứu trợ tới Đông Nam Ukraine hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của luật nhân đạo quốc tế, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mọi nỗ lực “cản trở” đoàn xe chở hàng nhân đạo này.

 

‘ Đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân miền Đông Ukraine rời Moscow từ ngày 12/8. (Ảnh: EPA)

Theo tuyên bố từ Điện Kremli, ngày 22/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định cho đoàn xe cứu trợ di chuyển vào trong lãnh thổ Ukraine vì không thể tiếp tục chờ đợi phản ứng của Kiev, cũng như không thể chậm trễ hơn trong việc cứu trợ nhân đạo người dân miền Đông Ukraine. Đồng thời, Nga bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây về đoàn xe viện trợ nhân đạo đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

Theo thông tin từ Truyền hình Nga, sau khi vượt biên giới Ukraine vào chiều ngày 22/8, toàn bộ gần 280 xe chở hàng cứu trợ của Nga cho miền Đông Ukraine đã có mặt tại thành phố Lugansk và công tác bốc dỡ hàng cứu trợ đã được triển khai ngay lập tức. Trong ngày hôm nay, các điểm phân phối hàng hoá cũng được thiết lập tại Lugansk để kịp thời chuyển nhu yếu phẩm đến những người dân miền Đông đang cần cứu trợ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Nga gửi đoàn xe cứu trợ tới Đông Nam Ukraine hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của luật nhân đạo quốc tế, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mọi nỗ lực “cản trở” đoàn xe chở hàng nhân đạo này.

Ông Aleksander Lukashevich, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết: “Phía Nga đã quyết định hành động. Đoàn xe chở hàng cứu trợ của chúng tôi đã di chuyển. Chúng tôi cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hỏng sứ mệnh nhân đạo thuần tuý. Điều này đã được chuẩn bị trong thời gian dài, với đầy đủ sự minh bạch và phối hợp với phía Ukraine và Uỷ ban Chữ Thập đỏ quốc tế”.

Theo các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và các nhà bảo trợ phương Tây đã đưa ra vô số lý do quan liêu để ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo của Nga. Trên thực tế, Kiev và các nước bảo trợ chỉ quan tâm đến việc chống Nga và đang đặt lợi ích chính trị của mình lên trên các chuẩn mực nhân đạo.

Sau khi bốc dỡ hàng hoá tại Lugansk, những chiếc xe tải đầu tiên từ đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đã quay trở lại Nga trong ngày hôm nay.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày hôm qua, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Ukraine, Tổng thống Nga Putin cũng đã nhấn mạnh, chính sự trì hoãn công khai từ phía Kiev đối với việc chuyển hàng cứu trợ đến người dân miền Đông đang sống trong thảm hoạ nhân đạo đã buộc Nga phải có quyết định cho đoàn xe di chuyển.

Tính đến 12 giờ trưa nay theo giờ Moscow, đã có hơn 50 xe tải từ đoàn xe cứu trợ nhân đạo hoàn thành việc bốc dỡ hàng hoá tại Lugansk và trở về Nga, sau hơn một tuần nằm lại ở khu vực biên giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự qua video sau

Nhật Linh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước