Người dân Thái Lan đặt kì vọng vào tân Thủ tướng

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 19:19 GMT+7

Nhiều người kỳ vọng tân Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ thúc đẩy lộ trình cải cách theo đúng tiến độ, giúp chính trị, kinh tế Thái Lan ổn định và phát triển đồng thời khôi phục và tăng cường sự đoàn kết, hòa giải dân tộc.

 

‘ Tân Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Scmp)

Ngày 21/8 vừa qua, Hội đồng lập pháp Thái Lan đã bầu ông Prayuth Chan-ocha giữ chức Thủ tướng lâm thời Chính phủ Thái Lan. Sau thời gian dài bất ổn chính trị, người dân Thái Lan đang kỳ vọng vị Thủ tướng thứ 29 sẽ đem lại sự ổn định cho Thái Lan, thực hiện đúng những cam kết của mình sau cuộc đảo chính cách đây 3 tháng.

Đối với nhiều người dân Thái Lan và cả giới phân tích chính trị, việc ông Prayuth Chan-ocha được bầu làm Thủ tướng là điều đã được dự đoán từ trước. Nhiều người kỳ vọng tân Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ thúc đẩy lộ trình cải cách theo đúng tiến độ, giúp chính trị, kinh tế Thái Lan ổn định và phát triển đồng thời khôi phục và tăng cường sự đoàn kết, hòa giải dân tộc.

Bà Maleert Saelim, người bán hàng ở Bangkok cho biết: “Chúng tôi hy vọng là kinh tế sẽ phục hồi, người dân sẽ mua sắm nhiều hơn. Mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, chúng tôi sẽ bán được nhiều hàng hơn và mọi người sẽ đều vui”.

Ông Somkeat Panumas, người dân Bangkok nói: “Hy vọng rằng đất nước chúng tôi sẽ ổn định trở lại. Những người thuộc các phe phái khác nhau sẽ hòa thuận với nhau”.

Ông Charoenchai, người dân Udon Thani, Thái Lan chia sẻ: “Sau rất nhiều bất ổn chúng tôi mong muốn chính quyền mới sẽ thực hiện đúng các cam kết để Thái Lan ổn định và phát triển”.

Hiện dư luận Thái Lan đang chờ đợi tân Thủ tướng chính thức công bố danh sách thành viên Chính phủ mới.

Theo các nhà phân tích, điều quan trọng đối với tân Thủ tướng Prayuth Chan-ocha trong thời gian tới là phải tổ chức cuộc bầu cử một cách dân chủ vào cuối năm 2015 như cam kết mà ông đã đưa ra sau khi thực hiện cuộc đảo chính cách đây 3 tháng.

Giáo sư Sorat Phichuanchom, Trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan cho biết: “Hội đồng Gìn giữ Trật tự và Hòa bình đang thực hiện đúng theo 3 bước gồm bầu Thủ tướng, thành lập Chính phủ, tiếp theo là soạn thảo hiến pháp và cải cách đất nước. Chúng ta thấy được kinh tế hiện nay bắt đầu tốt lên, đầu tư và nhiều vấn đề khác cũng đã tốt lên nhiều. Sự ổn định và hình ảnh của đất nước đang được cải thiện”.

Ngọc Phương

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước