Samsung dẫn đầu đầu tư ngành bán dẫn
Theo số liệu công bố hôm qua, Samsung đã chi gần 90.000 tỷ won, tương đương hơn 59 tỷ USD, cho đầu tư và nghiên cứu phát triển. Mức chi này vượt xa khoản đầu tư khoảng 69.400 tỷ won của TSMC, doanh nghiệp đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực bán dẫn.
Mặc dù lợi nhuận giảm mạnh trong năm 2023 do sự suy thoái của ngành công nghiệp sản xuất chip, nhưng Samsung vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư.
Hồi năm 2023, lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này đã giảm 84,9% xuống còn 6.570 tỷ won so với năm trước đó, tuy nhiên Samsung đã đầu tư 88.900 tỷ won, gấp hơn 13 lần lợi nhuận hoạt động.
Các nhà quan sát trong ngành cho rằng việc Samsung chi tiêu mạnh tay trong thời kỳ suy thoái của ngành chế tạo chất bán dẫn đã giúp đặt nền móng cho việc tái chế nâng cấp của ngành, bắt đầu từ năm 2025.
Theo Công ty nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp CEO Score (Hàn Quốc), với bản chất của ngành công nghiệp bán dẫn, vốn đòi hỏi đầu tư liên tục trên quy mô khổng lồ, những tranh luận gần đây về việc phân phối hàng chục nghìn tỷ won tiền thưởng và lợi nhuận được giữ lại trong chu kỳ bùng nổ hiện tại của ngành này có thể gây ra gánh nặng đáng kể cho các công ty.
Bình luận (0)