Chị Hiromi Nakamura, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản), cho biết: “Thực tế là chúng ta luôn tiêu thụ lượng muối nhiều hơn cần thiết, nhưng thiếu đi gia vị này thì sẽ mất đi hương vị. Vì thế, chiếc dĩa này sẽ đánh lừa cơ thể bằng cách tạo ra vị mặn của muối qua dòng điện. Cũng mất khá lâu để tôi quen với cách ăn uống này đấy”.
Ý tưởng làm ra chiếc dĩa này đến với chị Nakamura và nhóm nghiên cứu vào 6 năm trước, khi nhận thấy dòng điện có thể khiến vị giác của con người thay đổi. Hoạt động như một mạch điện khép kín, phần kim loại của chiếc dĩa và tay cầm đóng vai trò hai đầu điện cực. Khi thực khách dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng, dòng điện sẽ khép kín và hoạt động để kích thích vị giác trên đầu lưỡi.
Chiếc dĩa thông minh này sẽ được đem ra triển lãm trước công chúng trong những tháng tới trước khi chị Hiromi quyết định có nên thương mại hóa sản phẩm này không. Chị cũng kỳ vọng sẽ có thể sáng tạo và cho ra đời các vị điện khác nhau, phù hợp để thay thế nhiều loại gia vị hơn nữa.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.