Giữa những mất mát còn chưa kịp nguôi, nhiều người dân ở vùng ngập lũ khu vực Nam Trung Bộ vẫn chọn cách đứng lên, hướng về nhau với tinh thần đoàn kết. Trong lúc ai cũng khó khăn, bà con chọn cách đùm bọc, sẻ chia, cùng nhau chung sức vượt qua những mất mát, gượng dậy sau thiên tai.
Suốt từ hôm dứt lũ tới nay, đã 3 ngày, anh Nguyễn Tấn Tú (thôn Hội Tín, xã Tuy An Đông, tỉnh Đắk Lắk) cùng chiếc xe nhỏ đi tới những nhà bị ngập lũ để đưa phần quà cứu trợ. Tới tận nhà, trao tận tay để không ai bị bỏ sót. Vậy mà, điều khiến ai nghe cũng nghẹn lại khi gia đình anh có tới ba người đã thiệt mạng trong trận lũ dữ.
Nhà ở Quy Nhơn còn đang ngập nước nhưng anh Bùi Minh Trào vẫn tình nguyện tham gia vận chuyển hàng cứu trợ tới vùng rốn lũ Hòa Thịnh. Vì vậy, hơn 1.000 suất quà từ đoàn cứu trợ Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã được trao tới tay bà con ngay ngày đầu tiên nước lũ rút.
Lũ dữ đã lấy đi quá nhiều thứ ở bao vùng quê vốn yên bình. Ai cũng thiệt hại, ai cũng mang nỗi đau. Những bao thóc trữ trong nhà đã ngấm nước lũ vì thế, số gạo cứu trợ đủ nấu được bữa cơm cho gia đình 6 người, với bà Loan lúc này quý giá hơn bao giờ hết, bởi đó là bữa cơm của nghĩa đồng bào.
Tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, sự sẻ chia của cả cộng đồng đó chính là giá trị lớn nhất mà thiên tai, dù tàn khốc đến đâu, cũng không thể cuốn trôi.
Bình luận (0)