Biên đạo múa Trần Ly Ly: “Hãy từ chối những tấm vé tặng, đó là văn hóa ứng xử”

Thanh Thủy-Thứ ba, ngày 06/10/2015 17:56 GMT+7

VTV.vn - Theo biên đạo múa Trần Ly Ly, nghệ sỹ phải mất cả cuộc đời để tập luyện, nhưng khán giả lại chỉ đến xem những vở diễn múa đương đại bởi những tấm vé được tặng.

Trò chuyện với Café sáng, Biên đạo múa Trần Ly Ly đã có những chia sẻ chân tình về nghệ thuật múa đương đại hiện nay. Chị cảm thấy khá buồn khi công chúng vẫn chưa thực sự hiểu và biết đến loại hình nghệ thuật này.

Biên đạo múa Trần Ly Ly cho rằng: "Khán giả trước giờ chỉ quen với việc được cho vé đi xem, nhưng họ không biết rằng để có một vở diễn mang đến cho khán giả, những nghệ sỹ múa phải dành cả cuộc để tập luyện. Hãy để cho chúng tôi được sống với nghề và cảm thấy được trân trọng. Khán giả nên từ chối những tấm vé tặng".

Theo Trần Ly Ly, khán giả không mặn mà đến xem các buổi biểu diễn múa đương đại, có đến xem cũng chỉ vì được cho vé. Chính vì thế, nên hiện nay không có sân khấu nào dành riêng cho múa đương đại. Ngay cả vở diễn Có có không không, tác phẩm đại diện cho Việt Nam trong Liên hoan Múa đương đại: sự gặp gỡ Á – Âu cũng cùng chung số phận. Nói về tác phẩm này, chị cho biết mình và anh chị em nghệ sỹ đã phải nỗ lực, trăn trở rất nhiều để mang đến một vở diễn đạt đến độ tinh xảo, hoàn mĩ tới công chúng và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, sau khi vở diễn ra mắt, cũng phải đóng hộp làm kỷ niệm.

Trước những trăn trở về nghề và muốn công chúng đến gần hơn với nghệ thuật múa đương đại, Trần Ly Ly dốc toàn bộ tâm huyết để cho ra đời vở diễn Jonah. Chị muốn khán giả không còn xem đây là một môn nghệ thuật mang tính hàn lâm mà phải cảm thấy gần gũi, tươi vui, sống động. Chính vì thế vở diễn jonah được chị đề cao yếu tố giải trí. Tác phẩm là sự kết hợp giữa tiết mục xiếc và nghệ thuật múa.

“Tôi muốn diễn viên xiếc phải diễn như diễn viên múa và ngược lại. Khán giả khi đến với Jonah phải cảm thấy được tính giải trí kết hợp với nghệ thuật múa đương đại” - Trần Ly Ly cho biết.

Thật bất ngờ, sau khi vở diễn Jonah ra mắt đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả. Công chúng coi Jonah là một sân khấu thu nhỏ của Las Vegas. Tại đây, mọi người sẽ sống trong những màn biểu diễn múa kết hợp nhào lộn sống động. Dù phải trả một mức giá khá cao tuy nhiên đây thực sự là một kết quả xứng đáng cho công sức lao động bền bỉ của người nghệ sỹ.

Để theo dõi cuộc trò chuyện mời quý vị theo dõi video dưới đây

 

Biên đạo múa Trần Ly Ly tâm sự về nghề

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

trần ly ly

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước