TS. Nguyễn Hòa Anh: Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “Made in Vietnam”

PVCập nhật 13:00 ngày 22/06/2019

VTV.vn - Trong gần 8 năm nghiên cứu, thử nghiệm, hơn 80% sản phẩm về bào tử lợi khuẩn của TS. Nguyễn Hòa Anh được xuất khẩu đến hơn 10 nước đang phát triển trên thế giới.

Sau 15 năm học tập và giảng dạy tại Nhật Bản, TS. Nguyễn Hòa Anh về nước và không nghĩ có ngày mình sẽ lấn sâu vào lĩnh vực sinh học phân tử, với sản phẩm thiết thực chứa hàng tỷ lợi khuẩn men vi sinh mang thương hiệu "Made in Vietnam".

TS. Nguyễn Hòa Anh: Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “Made in Vietnam” - Ảnh 1.

Rời Việt Nam, TS. Nguyễn Hòa Anh đến Nhật Bản tiếp tục học tập và nghiên cứu về sinh học phân tử, chủ yếu về lợi khuẩn trong thực vật. Sau 15 năm làm việc trong môi trường hàn lâm, khi trở về Việt Nam và có cơ hội được làm việc tại Đại học Khoa học Tự nhiên, tình cờ anh gặp các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đến Việt Nam tìm kiếm hợp tác về các sản phẩm lợi khuẩn dùng cho người.

"Khi đó, tôi đã dành thời gian riêng để nghĩ lại con đường khoa học của mình. Tôi bắt đầu kiểm tra sản phẩm men vi sinh có trên thị trường và thấy, hàm lượng men vi sinh lợi khuẩn thực chất không giống như quảng cáo. Có rất nhiều sản phẩm men vi sinh được kết hợp với nhiều loại khác như vitamin, men tiêu hóa, DHA… hoặc có những sản phẩm men vi sinh dạng khô", TS Hòa Anh chia sẻ.

Năm 2010, TS. Nguyễn Hòa Anh và các cộng sự là các nhà sinh học thành lập Công ty Anabio với mục đích ban đầu là triển khai ứng dụng những kết quả nổi bật của Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ enzyme và protein (KLEPT) thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo TS. Nguyễn Hòa Anh, trong con người có 100 nghìn tỷ vi khuẩn tồn tại ở niêm mạc như mắt, môi, tai, ruột…, trong đó 85 nghìn tỷ lợi khuẩn, 15 nghìn tỷ hại khuẩn. Tuy nhiên, lợi khuẩn thông thường khi vào cơ thể phải qua hàng rào nữa là axit trong dạ dày. Do đó, nếu sản phẩm có hàm lượng men vi sinh thấp như sữa chua thì lợi khuẩn đều chết vì axit dạ dày, không vào được đường ruột.

TS. Nguyễn Hòa Anh bước vào hành trình đi tìm ưu điểm của bào tử lợi khuẩn sống, một dạng thức của lợi khuẩn trong một số chủng vi sinh vật, có thể bền nhiệt đến 80 độ C theo thời gian, góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa; an toàn vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến hệ vi sinh đường ruột và "nảy mầm" trở thành lợi khuẩn tại đó.

Tuy nhiên, việc sản xuất lợi khuẩn dạng bào tử là rất khó, đặc biệt là sản xuất dưới dạng hỗn dịch. Thế nhưng bằng sự quyết tâm và kiên định với con đường đã chọn đã giúp TS. Nguyễn Hòa Anh thành công trong việc sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch, chứa đựng những đặc tính vượt trội hơn tất cả các công nghệ trước đó là tan sẵn trong nước, gặp môi trường thích hợp sẽ phát triển, chiếm thức ăn của hại khuẩn, có thể dẫn truyền tốt nhất trong cơ thể người sử dụng.

Thế nhưng khó khăn chưa dừng lại ở khâu sản xuất khi TS. Nguyễn Hòa Anh thấy sản phẩm của mình không thể cạnh tranh với thị trường trong nước. "Cứ nghĩ bán sẽ dễ lắm, nhưng lúc đầu chúng tôi phải buông bỏ thị trường Việt Nam. Nhưng may mắn là chúng tôi rất dễ dàng khi tìm đến thị trường các nước đang phát triển", TS Hòa Anh chia sẻ.

TS. Nguyễn Hòa Anh: Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “Made in Vietnam” - Ảnh 2.

Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đang nghiên cứu về lợi khuẩn

Đầu tiên là anh xuất khẩu công nghệ bào tử lợi khuẩn sống đến các thị trường lớn như Pakistan, Ấn Độ, Mỹ La tinh, châu Phi… Nhưng sau vài năm, các nước này chọn mua công nghệ rẻ hơn từ nhà cung cấp khác, thực tế này khiến anh phải tính đến phải sản xuất sản phẩm "Made in Vietnam".

Năm 2014, TS. Nguyễn Hòa Anh và các cộng sự xây dựng nhà máy đạt tiêu GMP, bắt đầu sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh chứa đa bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch, nồng độ cao có công dụng hỗ trợ điều trị các loại bệnh tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm loét đại tràng… Và rồi các sản phẩm của anh được các hãng dược phẩm lớn từ Tây Ban Nha, Mỹ, Hy Lạp, Ukraine, Ba Lan… ký kết mua.

"Hiện nay, tỷ lệ người Việt Nam mắc các bệnh tiêu hóa rất lớn do mất đi cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột. Thức ăn ở nước ta không được kiểm soát tốt chứa nhiều dư lượng kháng sinh và hóa chất – là yếu tố diệt lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra hàng loạt bệnh đường ruột. Vì thế, bào tử lợi khuẩn được xem là giải pháp hữu hiệu để giúp con người tự tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại việc lạm dụng kháng sinh", TS Hòa Anh bộc bạch.

Trong gần 8 năm nghiên cứu, thử nghiệm, hơn 80% sản phẩm về bào tử lợi khuẩn của TS Hòa Anh được xuất khẩu đến hơn 10 nước đang phát triển trên thế giới. "Công nghệ bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" cũng đang dần tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam nhờ tính an toàn và ưu điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm cùng công dụng trên thị trường, mở ra một hướng đi mới trong việc giải quyết các vấn đề bệnh lý trên cơ thể con người bằng bào tử lợi khuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang

VTV.vn - Viêm mũi xoang là một trong năm bệnh khiến người bệnh phải đi khám nhiều nhất, ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động, học tập và làm việc.