Có phải COVID-19 khi gặp nhiệt độ cao sẽ khó lây lan hơn?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/03/2020 10:01 GMT+7

VTV.vn - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện công cộng y tế Việt Nam giải đáp một số thắc mắc của người dân xung quanh dịch COVID-19.

Kể từ khi 1 người bị nhiễm virus đến khi họ bắt đầu lây nhiễm cho người khác là bao lâu?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Khi phát bệnh, bắt đầu lây lan. Thời kỳ ủ bệnh của COVID-19 được tính 1-14 ngày, trung bình nhiều nhất là khoảng 5-6 ngày. Như vậy, 1 ngày có thể lây lan và tiếp tục lây lan thời gian về sau. Hiện nay, đang đưa ra vấn đề có lây lan trong thời gian ủ bệnh hay không thì báo chí có đưa ra một số thông tin nhưng đến nay chưa có được chứng minh một cách rõ rệt.

Sau khi chữa bệnh và hồi phục thì cơ thể chúng ta có hoàn toàn khỏe mạnh ko ạ? Bệnh có để lại di chứng gì cho cơ thể sau này không ạ?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Dịch đến nhanh nên chưa có nghiên cứu, báo cáo một cách kỹ lưỡng nhưng tôi cho rằng, nhiều bệnh nhân vừa qua tại trung Quốc, đặc biệt kinh nghiệm những bệnh nhân SARS trước kia (vì virus Corona giống dòng của SARS) thì phần lớn có hồi phục hoàn toàn. Về cơ bản, các bệnh truyền nhiễm cấp tính mặc dù "cấp" rất "cấp" nhưng khỏi không để lại di chứng.

Có phải COVID-19 khi gặp nhiệt độ cao sẽ khó lây lan hơn so với khi nhiệt độ thấp không ạ?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Một số địa phương trong miền Nam nói rằng chờ dịch đến mùa nóng sẽ giảm đi. Đúng là Virus này ở nhiệt độ cao ngoài môi trường nhanh chóng bị tiêu diệt nhưng một người mang virus truyền cho người khác khi tiếp xúc gần thường truyền trong xe bus, taxi, trong nhà, trong phương tiện để điều hòa hoặc không để điều hòa nhưng trong nhà vẫn mát thì virus vẫn có khả năng lây trực tiếp trong giai đoạn rất ngắn giữa bệnh nhân với người tiếp xúc, chứ không phải chờ ra ngoài môi trường. Tôi cho rằng, chúng ta không quá hy vọng rằng việc virus chết ở nhiệt độ cao để chúng ta chờ đến mùa hè cho dịch lui.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Cần ngăn chặn sự kỳ thị với người nhiễm COVID-19 Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Cần ngăn chặn sự kỳ thị với người nhiễm COVID-19

VTV.vn - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park cho rằng, bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch, giờ cũng là lúc cần phải ngăn chặn sự kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước