Dạy con kỹ năng thoát hiểm trong xe ô tô

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/08/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Trong tiểu mục sau tay lái hôm nay, mời quý vị tham khảo kinh nghiệm của một số bậc cha mẹ đã hướng dẫn com mình thoát khỏi nguy hiểm khi xe bị khóa như thế nào.

Xuất phát từ một tình huống xảy ra với gia đình mình, anh Vũ Quang Nam (Hà Nội) đã tự sản xuất một video hướng dẫn cho chính các con của anh, đồng thời chia sẻ với cộng đồng mạng về cách để thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm, mắc kẹt trong xe.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, khi rút chìa khóa hay tắt động cơ, ắc quy xe sẽ vẫn cung cấp năng lượng cho một vài chức năng cơ bản của xe. Đó cũng là kinh nghiệm mà anh Nam đúc rút được trong video của mình và nhận được nhiều sự đồng tình, vì đó là những điều cơ bản, dễ dàng ghi nhớ, không chỉ với người lớn mà đặc biệt với trẻ nhỏ.

Nếu như tại Việt Nam chưa có thống kê chính thức thì năm 2018 nước Mỹ ghi nhận tới 52 trường hợp trẻ bị tử vong do cha mẹ bỏ quên trong xe ô tô. Tính tới hết ngày 30/7/2019, đã có 24 trường hợp tương tự xảy ra tại đất nước này.

Theo KidsandCars, một tổ chức tại Mỹ nghiên cứu về các trường hợp trẻ tử vong trong xe hơi tại Mỹ, việc bỏ quên trẻ trên xe có thể xảy ra với cha mẹ là các giáo viên, nha sĩ, nhân viên xã hội, nhân viên thực thi pháp luật, y tá, sĩ quan quân đội và thậm chí là một nhà khoa học. Có nghĩa là với bất cứ ai, bất kể tình trạng giáo dục hoặc kinh tế xã hội của họ mà nguyên nhân được đưa ra phần lớn là do căng thẳng, thiếu ngủ hay áp lực từ cuộc sống.

Đối mặt với vấn đề này, nhiều hãng xe đã trang bị hệ thống cảnh báo cho tài xế nếu như trẻ nhỏ vẫn còn ở trên xe qua các hệ thống cảm biến, đèn và còi.

Nhưng khi con trẻ cùng di chuyển trên xe, cũng có nhiều điều cần phải để tâm hơn thế.

Thường xuyên phải đưa con đến trường, theo chị Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội), tập cho trẻ làm quen với xe sẽ là biện pháp hữu hiệu cho an toàn của trẻ từ những ngày đầu. Cũng theo chị Hằng, việc tập cho trẻ như vậy hoàn toàn có thể thực hiện, nếu phụ huynh thật sự kiên trì, nhất là khi trẻ còn trong độ tuổi thích khám phá, tìm tòi và nghịch ngợm.

Ở một số quốc gia như Mỹ, Canada hay Australia, ghế an toàn trẻ em là một trang bị bắt buộc khi có trẻ nhỏ di chuyển cùng. Như tại Mỹ, nếu trên xe có chở trẻ em mà không thắt dây an toàn cho trẻ thì sẽ người lái xe bị phạt rất nặng, lên đến 450 USD, cùng với đó là hệ thống quy định rất chi tiết về việc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe. Theo khuyến cáo của các tổ chức an toàn trên thế giới, nên sử dụng ghế an toàn cho trẻ em cho tới khi trẻ đủ 12 tuổi hoặc cao 135 cm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước