Vi chất dinh dưỡng đóng góp vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của cơ thể. Vi chất dinh dưỡng bao gồm: sắt, canxi, kẽm, vitamin A, vitamin D và khoáng chất. Những trẻ em thiếu vi chất sẽ dẫn đến tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ...
Thống kê cho thấy trong số trẻ em từ 1 - 5 tuổi ở Việt Nam, có gần 70% thiếu kẽm, trên 60% thiếu sắt do bữa ăn của người Việt thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng.
Cách đây khoảng 10 năm, các loại muối iốt hay bột canh iốt được quảng bá rất rầm rộ và người dân có phong trào tìm mua các loại gia vị được bổ sung iốt. Nhưng gần đây, hầu như không ai nhắc tới. Trong khi đó, các bệnh lý tuyến giáp, trong đó có bướu cổ đang có dấu hiệu gia tăng. Bệnh bướu cổ thường liên quan đến thiếu hụt iốt vì đây là hậu quả nhẹ nhất của tình trạng này.
Hai năm qua, riêng tại khoa bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) đã có hơn 300 bệnh nhân, chủ yếu là phụ nữ. Phương pháp điều trị chủ yếu bằng đốt sóng cao tần, bảo tồn tuyến giáp.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến bướu cổ tăng được xác định do tình trạng thiếu hụt iốt quay trở lại. Kết quả khảo sát của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013 - 2014 cho thấy, tỷ lệ bướu cổ trẻ em là 9,8%; chỉ có 60% các hộ gia đình sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh. Đặc biệt, mức trung vị iốt niệu là 84mg/l. Trong khi mức chuẩn là 100mg/l. Đây là chỉ số đánh giá mức thu nhận iốt của người dân.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, với các gia vị mặn, không cần ăn nhiều hơn mà quan trọng là sử dụng loại có iốt thường xuyên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!