Ma túy "biến hình" thành hàng chục loại khác nhau

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 16:38 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là thuốc phiện hay heroin, giờ đây ma túy biến hình thành hàng chục loại khác nhau tấn công vào cộng đồng.

Ma túy đá phối trộn từ các nguyên liệu và hóa chất, trong đó thành phần chính là methamphetamine. Nó được gọi là "đá" vì có dạng thức tinh thể giống đá. Ngoài ra, ma túy đá còn tồn tại dưới dạng cục, bột, viên nén. 

Một dạng ít nguy hiểm hơn ma túy đá nhưng cũng gây loạn thần là thuốc lắc. Nó được bào chế dưới dạng viên, có màu sặc sỡ, thường được phát hiện tại các quán bar. Sau khi "cắn" thuốc lắc, người dùng sẽ chịu đựng được âm thanh cường độ cực lớn; dùng lâu ngày sẽ bị hoang tưởng, ảo thanh dai dẳng.

Có 2 chất đặc biệt nguy hiểm, mới xuất hiện, chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất cần kiểm soát ở Việt Nam. Đó là ma túy 5FR-MDMB-PICA và N-Ethylpentylone đều kích thích thần kinh, gây ảo giác. Chất N-Ethylpentylone là một dạng ma túy tổng hợp, có chứa hoạt chất Cathine. Chất 5FR-MDMB-PICA thuộc dạng thảo mộc, tương tự như cần sa, gần đây được phát hiện dưới dạng giống thuốc lào và tẩm trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Ketamine được mua bán trái phép dưới nhiều dạng: chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, viên nhộng hòa tan trong nước và rượu. 

Cỏ Mỹ là loại gần giống cần sa nhưng chứa chất XLR-11. có độc tính và khả năng gây nghiện cao.

Phác đồ điều trị mới cho người dùng ma túy đá tổng hợp: hiệu quả thế nào? Phác đồ điều trị mới cho người dùng ma túy đá tổng hợp: hiệu quả thế nào?

VTV.vn - Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp gồm can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Thực tế áp dụng phác đồ này hiện ra sao?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước