Thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên, Việt Nam lập kỳ tích thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/03/2020 16:00 GMT+7

VTV.vn - Thành công của ca ghép chi thể mới đây đã đánh dấu mốc thành công mới của ngành ghép tạng Việt Nam và ghi dấu ấn trên bản đồ ghép tạng thế giới.

Trong tuần qua, Việt Nam đã vinh dự ghi tên mình lên bản đồ ghép tạng thế giới khi các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca ghép tay từ người cho sống. Việt Nam đã thực hiện ghép tạng từ người hiến chết não rất nhiều trong gần 30 năm qua. Tuy nhiên ca ghép thể từ người sống trên thế giới mới có ca đầu tiên thành công là ở Việt Nam. Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai cho những người bệnh không may bị mất đi một phần cơ thể.

Sau ca phẫu thuật ghép tay 1 tháng, bàn tay và ngón tay của bệnh nhân nam 31 tuổi đã cử động được. Cách đây 4 năm, bệnh nhân đã bị mất 1/3 cánh tay trái do tai nạn lao động. Cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Với bệnh nhân đây là một điều kỳ diệu và không thể ngờ mình có lại được bàn tay.

Được biết, người hiến tay là một bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn lao động, khiến 1/3 dưới cẳng tay của bệnh nhân cho đến sát nách bị dập nát và hoại tử không thể cứu chữa được.

Để thực hiện ca ghép này, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có 3 năm chuẩn bị về con người, trang thiết bị và lựa chọn người ghép.

Đại tá, GS. TS. Nguyễn Thế Hoàng (Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) sẽ chia sẻ thêm về những khó khăn mà các bác sĩ phải đối mặt khi thực hiện ca ghép để giúp khán giả hiểu thêm về quá trình ghép chi thể này.

Ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện tại Việt Nam Ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện tại Việt Nam

VTV.vn - Lần đầu tiên trên thế giới, ca ghép chi thể đồng loại lấy từ người cho sống được thực hiện thành công và ca ghép được chính Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước