BV Hữu nghị Việt Đức ghép đa tạng thành công cho 2 bệnh nhân

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/12/2019 18:34 GMT+7

VTV.vn - BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi đồng thời mổ sửa chữa tim cho bệnh nhân mắc tim bẩm sinh và ghép gan - thận cho bệnh nhân người nước ngoài.

Sau 10 ngày ghép, sức khỏe của 2 bệnh nhân đều tiến triển tốt.

Bệnh nhân ghép gan - thận đã có thể tự đi lại, tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi. Trước đó, bệnh nhân này bị suy thận mạn kèm xơ gan đồng thời có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy cả gan, thận. Ca ghép gan - thận có sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng.

Còn với ca ghép phổi đồng thời mổ sửa chữa tim, nếu không được thực hiện đồng thời, cuộc sống của bệnh nhân này chỉ tính bằng ngày do suy tim - phổi. Ca ghép phổi và sửa chữa tim đã diễn ra trong vòng 12 giờ và ngay sau ghép, các thông số đã trở lại bình thường, bệnh nhân tỉnh táo.

Ngày 17/12/2019, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng từ một thanh niên 19 tuổi bị chết não do chấn thương sọ não nặng. Ngoài ca ghép phổi, thận - gan bệnh viện đã tiến hành ghép tim, ghép thận cho các bệnh nhân tim và thận. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật ghép thận - gan này và đặc biệt trong mổ phải tiến hành lọc máu liên tục để thay thế thận đã bị suy.

Hơn 4.600 ca ghép tạng được thực hiện trên cả nước Hơn 4.600 ca ghép tạng được thực hiện trên cả nước Lần đầu ghép gan cấp cứu thành công với nguồn tạng từ người cho sống Lần đầu ghép gan cấp cứu thành công với nguồn tạng từ người cho sống Số ca được ghép tạng tại Việt Nam đang tăng nhanh Số ca được ghép tạng tại Việt Nam đang tăng nhanh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước