Thực hiện thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật cột sống

Nguyệt Ánh - Chu Chỉnh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/01/2019 11:09 GMT+7

VTV.vn - Kỹ thuật phức tạp và khó nhất trong mổ cột sống vừa được thực hiện thành công tại bệnh viện Việt Đức.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam, do chuyên gia Bỉ chuyển giao kinh nghiệm. Sau 6 tiếng phẫu thuật cột sống, bệnh nhân đã có thể tự đứng lên, bước đi được.

Người đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới là một phụ nữ 55 tuổi, bị trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm và hẹp ống sống. Hơn 10 năm trước, bệnh nhân đã từng mổ hàn xương lối sau, để lại nhiều sẹo xơ dính. Vì vậy, lựa chọn tối ưu, an toàn là phẫu thuật đường bên ít xâm lấn, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ hàn xương vào qua đường mổ nhỏ ở cạnh sườn, không phải rạch trực tiếp ở vị trí cột sống như trước.

Kỹ thuật này được chỉ định cho bệnh nhân bị biến dạng cột sống như trượt hoặc vẹo cột sống do thoái hóa. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta và số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, đặc biệt ở người cao tuổi. Vì vậy, kỹ thuật này thực sự mang lại lợi ích lớn cho người bệnh vì ít ảnh hưởng đến tổ chức cơ xương, đi trực tiếp vào cột sống, phối hợp bắt vít qua da, đặc biệt ít mất máu nên hiệu quả trong chỉnh hình cột sống, ít biến chứng, phục hồi nhanh. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy theo dõi thần kinh tủy sống giúp mổ an toàn, tránh tổn thương thần kinh.

Phẫu thuật cố định cột sống cho bệnh nhân 51 tuổi sau tai nạn lao động Phẫu thuật cố định cột sống cho bệnh nhân 51 tuổi sau tai nạn lao động

VTV.vn - Trong khi đang làm việc trên giàn giáo ở độ cao 3 mét bệnh nhân Đ. T. C 51 tuổi, ở Sơn Dương – Tuyên Quang đã trượt chân và ngã thẳng xuống đất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước