Vụ cháy Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông: Ảnh hưởng từ thủy ngân ở mức độ nào?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 11:42 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục kg thủy ngân bị phát tán vào đất, nước, không khí sau vụ cháy Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông. Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe có thực sự đáng lo ngại?

Các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều xét nghiệm, phân tích hàm lượng thủy ngân trong không khí, nước và đất. Nhưng điều mà người dân quan tâm nhất là liệu với kết quả như vậy, người dân, công nhân hay những người tham gia cứu hỏa liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không và nếu có thì sẽ ở mức độ như thế nào?

Cùng nhìn lại những thông tin xung quanh vụ cháy Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

- 16h30, ngày 28/8 đã xảy ra vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

6.000 m2 nhà xưởng đã bị cháy, trong đó gồm bóng đèn huỳnh quang; đèn tròn công suất thấp và bóng đèn HQ Compact.

- Ngày 30/8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

- Cùng ngày Bộ tài nguyên Môi trường và Viện Sức khỏe Nghề nghiệp, Bộ Y tế cũng lấy mẫu không khí, đất và nước về phân tích hàm lượng thủy ngân.

- Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra những cảnh báo đầu tiên liên quan đến sức khỏe và ai là người cần đi khám, xét nghiệm.

- Ngày 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy của Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg đến 27,2 kg. 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam. 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt chuẩn 2,67 lần tại điểm quan trắc Hố ga cạnh xưởng Led của Công ty. 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt chuẩn Việt Nam.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị thủy ngân cao nhất, vượt quy chuẩn 6,1 lần.

Kết quả so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng từ 10 đến 30 lần.

Ngày 5/9, Ủy ban nhân dân tổ chức họp báo về vụ cháy tại Công ty Bóng đén phích nước Rạng Đông. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại. Đại diện công ty cũng cho biết, số lượng sản phẩm hỏng quy đổi ra thủy ngân là 15,1 đến 15,6 kg.

Theo ghi nhận, ít nhiều cũng có những xáo trộn, nhất là với những gia đình sống ngay sát khu vực cháy.

Nhiều gia đình đã di dời đi nơi khác sau vụ cháy. Với một số người vì cuộc sống mưu sinh nên vẫn phải ở lại nhưng tất cả trẻ em đã được di chuyển đi nơi khác.

Vấn đề mà người dân ở đây quan tâm là chính quyền địa phương cần có thông báo chính xác hoặc khuyến cáo về việc ăn, ở để người dân không bị hoang mang, lo lắng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cơ quan công an khẩn trương điều tra làm rõ để bàn giao hiện trường vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông và cơ quan chức năng khống chế, cô lập, tẩy độc toàn bộ.

Hiện nay, Công ty Rạng Đông đã phủ bạt kín để tránh mưa có thể khiến thủy ngân tiếp tục phát thải ra môi trường nước. UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giám định mức độ ô nhiễm - để từ đó có giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả. Trước nhiều kết quả quan trắc đưa ra, vẫn chưa thực sự thống nhất, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có ý kiến về vấn đề này

Từ ngày 6/9, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra sức khỏe cho người dân trong vòng 500m xung quanh khu vực cháy. Bên cạnh việc khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nguyên tắc tiên quyết vẫn là hạn chế tối đa tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm; khoanh vùng, khử độc, quan trắc định kỳ và liên tục thông tin hướng dẫn người dân các biện pháp dự phòng thích hợp.

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những 'quả bom nổ chậm' giữa khu dân cư Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Giật mình những "quả bom nổ chậm" giữa khu dân cư Người dân mơ hồ về khoảng cách an toàn sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông Người dân mơ hồ về khoảng cách an toàn sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông Xay bờ be, ngăn nước từ khu vực cháy công ty Rạng Đông chảy ra ngoài Xay bờ be, ngăn nước từ khu vực cháy công ty Rạng Đông chảy ra ngoài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước