Vườn Lâm Tỳ Ni - Nơi Đức Phật ra đời

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lâm Tỳ Ni nằm ở dưới chân dãy núi Himalaya, trên lãnh thổ đất nước Nepal. Thánh tích này đã được công nhận là di sản thế giới.

Vườn Lâm Tỳ Ni, một di sản thế giới mà chắc chắn những ai tin và theo đạo Phật đều ao ước một lần được đặt chân đến trong đời là 1 trong 4 thánh tích Phật giáo quan trọng nhất trên thế giới. Khi về nơi đây, mọi người đều có thể cảm nhận được nguồn năng lượng an lành và hướng tâm hồn mình về những điều đẹp đẽ.

Vườn Lâm Tỳ Ni rộng hơn 2,5 km2 sẽ chào đón du khách bằng bức tượng Thái tử Tất Đạt Đa lúc mới chào đời. Tương truyền, Thái tử mới sinh ra đã biết đi, biết nói, trên thân tỏa ánh hào quang, dưới mỗi bước chân là một đóa hoa sen khai nở.

Trung tâm của khu vườn là đền thờ Hoàng hậu Maya, mẹ của của đức Phật, ở bên cạnh trụ đá. Trụ đá này do một vị vua mộ đạo dựng lên từ trước công nguyên để tưởng nhớ đức Phật. Những dòng chữ khắc trên cột đá cùng với những phiến đá từ lòng đất cho biết chắc chắn đây là nơi đức Phật đản sinh, được xem như "bản khai sinh" của ngài. Những hiện vật sống động này khiến Phương Tây mới tin rằng Đức Phật là nhân vật có thật trong lịch sử.

Chính tại khu vườn này, Hoàng hậu Maya đã dừng chân trên đường về quê mẹ. Sau khi tắm nước trong hồ, bà vươn tay với nhánh cây bồ đề thì hạ sinh thái tử. Truyền thuyết nhuốm màu hư ảo ấy sau mấy nghìn năm vẫn còn nguyên màu sắc linh thiêng trong từng nhành cây ngọn cỏ nơi này.

Trải qua biến thiên lịch sử, Lâm Tỳ Ni đã từng bị các tín đồ Hồi giáo cực đoan tàn phá, và bị lãng quên trong thời gian dài. Đến cuối thế kỷ XIX, khoảng 2.500 năm sau mới được 2 nhà khảo cổ người Đức phát hiện. Ngày nay, Lâm Tỳ Ni đã trở lại vị thế là một điểm đến hàng đầu văn hóa Phật giáo, thu hút hàng triệu Phật tử về chiêm bái mỗi năm.

Elista - Kinh đô phật giáo ở châu ÂU Elista - Kinh đô phật giáo ở châu ÂU Khám phá ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới tại Indonesia Khám phá ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới tại Indonesia Choáng ngợp Học viện phật giáo Serthar, Tây Tạng Choáng ngợp Học viện phật giáo Serthar, Tây Tạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Lâm Tỳ Ni

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước