Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp: Nguyên nhân đo đâu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, một trong số đó là do thiếu kinh phí.

1,8 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, hơn 3.000 xã thuộc 43 tỉnh, thành phố mắc dịch. Gần 31 xã đã phát sinh dịch trở lại sau khi hết dịch và con số này chưa dừng lại. Dịch tử lợn châu Phi đang bùng phát mạnh, dự báo còn diễn biến phức tạp, có tình trạng buông lỏng, lơ là của một số địa phương, thậm chí có nơi bỏ mặc người dân tự tiêu hủy lợn bệnh. Vì sao dịch bệnh lây lan với mức độ cao? Những giải pháp hiện nay đã hiệu quả? Nhưng câu hỏi này đã được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận với sự tham gia của ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT và ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá, kinh phí là một trong những vấn đề trong công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

"Có hai việc cần tới kinh phí. Một là hỗ trợ tiêu hủy theo quy định của Nhà nước. Hai là kinh phí phục vụ cho công tác chống dịch. Chúng tôi cho rằng nhiều địa phương sẽ gặp khó khăn. Nếu ở mức nhỏ thì kinh phí dự phòng có thể xử lý được ngay. Nhưng có những nơi cần nguồn kinh phí rất lớn, vượt quá nguồn dự trữ của các địa phương. Hơn nữa, kinh phí cho các hộ chăn nuôi, ngăn chặn tình trạng bán chạy, làm lây lan dịch bệnh . Hiện nay, ở Hà Nội đã có chỉ đạo chi kinh phí cho công tác chống dịch nhưng ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn", ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết..

"Đường lây bệnh quá nhiều, như vật trung gian, hệ lụy chăn nuôi nhỏ lẻ, vận chuyển lưu thông... Hà Nội đang quyết liệt trong vấn đề kiểm dịch. Nhưng quan trọng là vấn đề tuyên truyền để người dân tự nhận thức đường lây bệnh nhiều thì bản thân họ cần hỗ trợ chính quyền địa phương chống dịch bệnh", ông Nguyễn Ngọc Sơn nhận định.

"Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã kéo dài gần 4 tháng. Thời gian đầu còn ở diện hẹp, việc thực hiện khử trùng tiêu hủy được đảm bảo. Sau đó, thời gian kéo dài với quy mô rộng nên các lực lượng bị quá tải. Tuy nhiên, ở những nơi mà người đứng đầu quyết liệt chỉ đạo thì đảm không có hiện tượng phát bùng phát, còn ở những nơi chính quyền chủ quan thì sẽ có hiện tượng người dân tự ý tiêu hủy, bỏ xác lợn bệnh", ông Đàm Xuân Thành phân tích thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước