Khó thu hút nhân tài ở khu vực công

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/07/2019 11:51 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Lê Minh Thông, nhân tài là nguyên khí quốc gia và phải có cơ chế, chính sách trọng dụng, giữ chân nhân tài trong khu vực công.

Hội thảo khoa học "Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công" diễn ra giữa tuần này đặt ra những vấn đề không phải là mới, nhưng vẫn mang tính thời sự và đáng suy ngẫm. Đó là việc nhiều người tài, người trẻ bây giờ không thích vào khu vực công. Ngoài lý do thu nhập thấp, đãi ngộ không thỏa đáng thì cơ hội thăng tiến bị hạn chế bởi các rào cản về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý chung của nhà nước... Đặc biệt, trong nhiều ý kiến tham luận, nhiều người ấn tượng với phát biểu của PGS.TS Lê Minh Thông, trợ lý Chủ tịch Quốc hội khi ông nói thẳng rằng, nhân tài không phải để bị sai vặt, pha trà rót nước. Đây là một thực tế đau lòng.

Thời gian qua nhiều địa phương, cơ quan cũng đã quan tâm, đưa ra những cơ chế, chính sách vượt trội để trải thảm đỏ đón nhân tài. Nhưng đáng buồn là nhiều người trong số đó đã "một đi - không trở lại" chỉ sau thời gian ngắn làm việc, chấp nhận bồi thường kinh phí đào tạo.

Theo anh Nguyễn Hữu Hội - cựu sinh viên của trường ĐHQG Hà Nội cho biết anh nhận học bổng đi du học tại Hungary, rồi tiếp tục học sau đại học tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp anh đã quyết định ở lại Mỹ để giảng dạy và nghiên cứu. Theo anh, với hầu hết các nhà khoa học, lợi ích về vật chất không phải là lý do cơ bản khiến họ quyết định ở lại nước ngoài mà là môi trường làm việc học thuật, phát huy được tối đa khả năng sáng tạo và năng lực nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước