Không tiêm vaccine - 1 trong 10 nguy cơ sức khỏe toàn cầu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/03/2019 13:13 GMT+7

VTV.vn - Trào lưu "anti-vaccine" đang tràn lan trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang và chần chừ đưa con đi tiêm. Thực tế này khiến các chuyên gia y tế lo ngại.

Các nhà khoa học mất 200 năm để hoàn thiện vaccine, cứu sống hàng triệu người. Thế nhưng, phong trào "anti-vaccine", tức là phong trào phản đối vaccine vẫn hình thành, bỏ ngoài tai những thành tựu y học. Thời gian qua, không ít phụ huynh vì lo sợ tác dụng phụ của vaccine hoặc theo trào lưu "anti-vaccine" cho rằng tiêm chủng là không cần thiết và tốn tiền nên đã không cho con tiêm. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, nhất là trong bối cảnh 56 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận ca mắc sởi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã coi việc "anti-vaccine" có tác động rất lớn đối với tình hình sức khỏe y tế của toàn cầu. Xu hướng này đã dẫn đến tỷ lệ tiêm vaccine thấp đi, chính vì vậy đã dẫn đến việc bùng phát một số dịch bệnh mà đáng lẽ đã được kiểm soát, đặc biệt là một số bệnh mà hiện trên thế giới đang tiến tới giai đoạn xóa bỏ thì cũng có xu hướng bùng phát trở lại, ví dụ: bại liệt, sởi... Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm vaccine giảm.

Vaccine giúp nhân loại phòng tránh 2 - 3 triệu cái chết mỗi năm. Tuy nhiên, việc lưỡng lự" hoặc "từ chối" tiêm vaccine đang đe dọa và đảo ngược mọi nỗ lực con người trong công cuộc chống lại bệnh truyền nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa việc không tiêm vaccine vào danh sách 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước