Nga nâng tầm ảnh hưởng tại Lục địa đen

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 13:14 GMT+7

VTV.vn - Tiếp sau châu Á và Trung Đông, nước Nga đang dần dần chinh phục châu Phi, từng bước tìm lại vị thế của 1 cường quốc trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo cùng hàng nghìn đại biểu châu Phi, hàng chục thỏa thuận thương mại trị giá 12,5 tỷ USD được ký kết, 20 tỷ USD nợ của các nước châu Phi được xóa. 

Đó là 1 vài con số đáng chú và 1 tuyên bố rất rõ ràng của người đứng đầu nước Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần đầu tiên vừa diễn ra trong tuần qua tại thành phố Sochi của Nga. 

Một hội nghị chưa từng có tiền lệ khi có tới gần 50 nhà lãnh đạo của châu Phi và hàng nghìn đại biểu của châu lục này tới tham dự. Hội nghị được kỳ vọng sẽ trở thành xuất phát điểm xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng trên cơ sở cùng có lợi giữa Nga và châu Phi. 

Sự kiện này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi sau nhiều năm bỏ quên, giờ đây Matxcova đã trở lại với châu lục vốn lâu nay là mục tiêu cạnh tranh địa chiến lược của Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Âu. 

Tiếp theo châu Á và Trung Đông, chú gấu Nga đã bắt đầu tham gia vào cuộc chơi mới ở châu Phi với mục tiêu tìm kiếm nhiều hơn các lợi ích địa chiến lược và gia tăng ảnh hưởng tại khu vực giầu tài nguyên này.

Bên cạnh đó, hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần này là cơ hội để Nga vực dậy các mối quan hệ thời Liên Xô với châu Phi và xây dựng các liên minh mới, củng cố ảnh hưởng toàn cầu của Moscow trước cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng với phương Tây. 

Còn đối với châu Phi, đây cũng là cơ hội để châu lục này cân bằng và đa dạng hóa quan hệ, ổn định tình hình và phát triển kinh tế, giảm bớt sự phụ thuộc vào những khoản đầu tư bất lợi và bị khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Tiềm năng của mối quan hệ này chắc chắn sẽ còn rất lớn nếu được dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi và cuộc đua cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc tại châu lục này chắc chắn sẽ còn tiếp tục gay gắt trong tương lai. Và điều này sẽ vừa mang lại những cơ hội cũng vừa mang lại những thách thức cho các nước trong khu vực, đòi hỏi họ phải có những chính sách và lựa chọn khôn khéo để có thể tận dụng được các lợi ích mà cuộc chơi của các nước lớn mang lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước