Nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Facebook

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/01/2019 12:09 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Facebook có các hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Theo đó, Facebook không thực hiện các yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc gỡ bỏ/ngăn chặn tài khoản Facebook cá nhân, trang, nhóm trên Facebook tuyên truyền khủng bố, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, Facebook cũng không thực hiện việc cung cấp các thông tin liên quan đến các cá nhân, tổ chức này để Chính phủ Việt Nam chủ động làm việc, xử lý.

Facebook cũng không chủ động rà soát gỡ bỏ các tài khoản giả mạo; không có cơ chế tự động lọc các phát ngôn gây thù hận, gây chia rẽ dân tộc theo các từ khoá; không sàng lọc được tin giả mạo.

Facebook thu tiền và cho phép mua "quảng cáo chính trị" để phát tán các nội dung thông tin sai lệch, tin giả (dưới dạng nội dung "được tài trợ") đến những đối tượng do người mua quảng cáo lựa chọn nhằm mục đích hạ thấp uy tín danh dự của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam. Đồng thời Facebook cũng thu tiền và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bị cấm quảng cáo.

Facebook cũng không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Việt Nam. Cụ thể: không nộp thuế nhà thầu đối với doanh thu quảng cáo; thuê chỗ đặt máy chủ (dịch vụ caching) tại Việt Nam nhưng không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Thực trạng các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Facebook ra sao? Hệ lụy cho xã hội sẽ lớn thế nào nếu tình trạng này tiếp tục? Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có những giải pháp nào trong thời gian tới đây để kiểm soát tình hình tốt hơn mà vẫn hài hòa với mong muốn của người dùng Facebook?

Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 19/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước